Đuông dừa là một loài sâu bọ thường sống trong thân cây dừa. Nó gây hại đến cây nhưng đem lại nhiều tác dụng bất ngờ đến con người, thường dùng làm các món ăn. Cùng An Quốc Thái tìm hiểu về loài sâu bọ này nhé!
Đuông dừa là con gì?
Đuông dừa hay còn gọi là đuông chả lả, mọt cỏ Châu Á, ấu trùng Sago… Tên khoa học là Rhychophorus ferrugineus. Là một loài côn trùng thuộc họ vòi voi, sống tại các vùng nhiệt đới Châu Á. Đuông dừa thường sống trong thân cây dừa, cau, chà là…
Đặc điểm hình ảnh con đuông dừa
Đuông dừa chia làm 2 loại đực cái, đuông dừa đực ngắn hơn so với đuông dừa cái, có một nhúm lông tơ màu vàng nhạt hoặc lâu sẫm trên đầu vòi.
Đuông dừa cái không có lớp lông tơ phía đầu vòi, khi trưởng thành, con cái sẽ dùng vòi đục lỗ trên thân cây dừa hay lợi dụng những kẽ hở trên thân, cành thông qua các vết thương, lỗ hang trên thân cây, cuống lá sau đó thâm nhập vào phần mềm của cây. Khi vào bên trong, chúng đẻ từ vài chục tới trăm quả trứng.
Trứng đuông dừa có màu trắng, thon dài, trông như hình hạt gạo, dài khoảng 2mm. Trứng sẽ nở sau từ 3 -4 ngày. Ấu trùng không có chân, màu trắng, màu vàng nhạt, phình to ở phần thân giữa, đầu hơi nâu đỏ. Dài khoảng 5cm. Ấu trùng đuông dừa sống từ 40-80 ngày, sau đó sẽ hóa nhộng, ở dạng ấu trùng, đuông dừa chính là một “ đặc sản” chứa nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời, một món ăn ưa thích của nhiều người dân Việt Nam.
Tác hại của đuông dừa đối với nông nghiệp
Đuông dừa có hàm răng rất khỏe, nó có thể ăn cả những phần sợi già của cây, khi mới nở, ấu trùng có màu hơi đục, bào phía trong thân cây, bó lại ngọn. Chúng cắn phá củ hủ, làm cho củ hủ bị hư, dẫn đến hư đỉnh sinh trưởng của cây, khiến cây bị héo vàng, đổ ngã xuống. Khi phát hiện thì cây dừa đã chết bởi những con đuông dừa béo mũm mĩn đã đục rỗng ruột thân cây.
Bắt đuông dừa
Quan sát kĩ sẽ thấy những chiếc kén của sau ở các bẹ lá, ngọn thân, thân cây chứa nhiều lỗ đục nhỏ, đường kính khoảng 1 -2 phân, có xác bã rơi ra ở mỗi lỗ đục, có ít nhựa màu nâu chảy ra, dọc theo thân, ngửi thấy mùi khai mốc ra tù các lỗ đục do các mô bên trong bị lên men, chắc chắn trong các lỗ này chứa đuông dừa. Đặc biệt, khi áp tai vào thân dừa, nghe thấy tiếng xào xạo do đuông dừa ăn tạp bên trong, đuông dừa gây hại cho cây dừa. Dùng tay hoặc kìm gắp đuông dừa ra là được. Thông thường mùa đuông dừa nhiều nhất vào mùa mưa tháng 7 – 10.
Đuông dừa sống ở đâu?
Ấu trùng đuông dừa sống cả cuộc đời mình trong thân cây dừa, vì thế các khu vực nhiều dừa, cọ, cau thường sẽ xuất hiện loài đuông dừa này. Thường là các tỉnh như Bến Tre, các tỉnh miền Tây…
Giai đoạn phát triển đuông dừa
Đuông dừa trải qua 4 thời kì phát triển trong cuộc đời.
Trứng đuông dừa:
Giao phối với nhau kết thúc, bọ kiến dương ( Đuông dừa trưởng thành ) cái sẽ đục lỗ, hoặc chui vào các lỗ có sẵn trên thân cây dừa để đẻ trứng. một con bọ kiến dương có thể đẻ được 300 quả trứng. Trứng màu trắng sữa, dài khoảng 2mm.
Ấu trùng đuông dừa:
Sau một khoảng thời gian từ 3-5 ngày, trứng sẽ nở ra ấu trứng. Đây chính là con đuông dừa. Đuông dừa lúc này sẽ ăn rất mạnh, đặc biệt là đục khoét phần thân cây dừa rất nhanh gây chết cây. Đuông dừa sống trong thời gian ấy trùng khoảng 2 tháng.
Nhộng đuông dừa
Sau một thời gian đã lấy đủ các chất dinh dưỡng, con đuông dừa sẽ tự tạo kén, tạo thành nhộm. Thời gian nhộm trung bình 4-1 tuần.
Bọ kiến dương ( Đuông dừa trưởng thành )
Sau khi hoàng tất quá trình nhộm, các bộ phận trên cơ thể, chúng sẽ phá bỏ kén, đuông dừa lúc này sẽ lột xác trở thành bọ kiến dương, bay đi tìm bạn đời, giao phối và đẻ trứng.
Tác dụng của ăn đuông dừa
Tuy có nhiều tác hại lớn đối với cây trồng, hoa màu, tuy nhiên, đuông dừa lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, đem lại những giá trị dinh dưỡng cao, nhiều protein có lợi cho sức khỏe.
Đuông dừa tăng cường sinh lý
Theo đông y, đuông dừa mang đến nhiều tác dụng tốt trong sức khỏe, đặc biệt là vấn đề sinh lý, hỗ trợ điều trị chứng rối loạn cương dương, đặc biệt là đối với phái nam.
xem thêm: amakong tăng cường sinh lực
Đuông dừa cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể
Đuông dừa còn được coi là vị thuốc bí mật của các bà mẹ có con suy dinh dưỡng, thấp còi. Hàm lượng đạm, chất béo trong đuông dừa rất cao, vì thế chế biến đuông dừa thành một món ăn, thực phẩm bổ dưỡng để cung cấp chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể.
Nuôi dưỡng thai nhi
Đuông dừa theo một số nghiên cứu chỉ ra, có thể giúp bà bầu cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, tăng cường sự phát triển của thai nhi.
Lưu ý về đuông dừa
Có một số trường hợp bị ngộ độc đuông dừa. Tuy nhiên, không phải là đuông dừa độc hại với cơ thể, thực tế nó rất lành.
Nguyên nhân ngộ độc do:
Mỗi loại côn trùng đều có thể gây dị ứng với một số người, việc dị ứng gây lên tình trạng nổi mẩy trên da. Đặc biệt đối với những người yếu, hệ miễn dịch không khỏe, dễ mắc phải, nếu không sử lý kịp sẽ dẫn tới khó thở, khó chịu, nhịp tim đập mạnh và có thể dẫn tới tử vong.
Hoặc nguyên nhân do sử dụng côn trùng, đuông dừa chết. Bất kể các loài động vật, công trùng nào khi chết đi đều sẽ sinh ra một chất gây ngộ độc cho cơ thể. Việt sử dụng đuông dừa chết cũng vậy.
Các món từ đuông dừa
Ăn đuông dừa sống tắm nước mắm
Đây là món ăn phổ biến với đuông dừa. vì độ an toàn, vì thế người ta thường sử dụng đuông dừa dạng sống.
Các thực hiện như sau:
Ngâm đuông dừa còn sống trong nước muối khoảng 5 – 10 phút để làm sạch đuông dừa. Dùng nước mắm ngon, thêm tỏ, ớt đường, thả đuông dừa đã được sơ chế sạch vào bát nước mắm. Chúng sẽ ngọ nguậy cho đến khi ngấm gia vị. Ăn không hoặc với cơm nóng đều ngon.
Đuông dừa ngâm rượu
Rượu đuông dừa là một “đặc sản” của người miền Tây, đặc biệt đối với cánh mày râu khi nó giúp tăng cường sinh lực rất tốt. Ngâm rượu, các chất dinh dưỡng trong đuông dừa hòa vào rượu.
Dùng rượu trắng ( gạo hoặc gạo nếp )
Đuông dừa ngâm muối cho sạch.
Để ráo rồi cho đuông dừa còn 2 lít rượu ngâm trong 1 tuần là có thể sử dụng ngay. Mỗi ngày dùng 1 -2 chén.
Đuông dừa rang
Món ngon này được coi là cực kỳ quen thuộc với bữa cơm hàng ngày của người dân Miền Tây sông nước. Đuông dừa nhỡ nhỡ, chưa phát triển to, dạng nhỏ thường ăn có vị béo béo ngon miệng.
Đuông dừa rửa sạch, để cho ráo nước.
Bắc chảo lên bếp, cho chút mỡ, rồi cho đuông dừa vào đảo đều, thêm chút đường, muối, lá chanh thái khô, rang với lửa nhỏ, rang đến khi đuông dừa chuyển sang màu vàng sậm thì tắt bếp.
Món này ăn chung với cơm nóng rất ngon.
Đuông dừa chiên bột
Đuông dừa làm sạch, mổ bụng, nhét thêm đậu phọng vào bụng chúng.
Bột mì, bột năng, trứng gà, muối, hạt tiêu, nước trộn đều lên với một chúy nước, khuấy cho sệt lại. lăn đuông dừa với hỗn hợp trên, rồng cho vào chảo chiên ngập dầu. Dùng lửa nhỏ, để đuông dừa được dòn. Đến khi lớp bột chuyển sang màu vàng có thể dùng. Ăn khi nóng với rau sống, cảm nhận rất rõ vị giòn ngây của món ăn.
Đuông dừa nướng
Đuôn dừa làm sạch, tẩm thêm chút muối, ớt.
Xiên khoảng 4-5 con đuông dừa với một que tre, đem nướng với than hồng.
Nướng đến khi chín vàng, dậy mùi thơm, hơi giòn là có thể ăn. Ăn chung đuông dừa với rau sống, chấm chung với nước mắm tỏi ớt.
Cháo đuông dừa
Đuông dừa đem rửa sạch, ngâm với 1 ít rượu trắng, cho đến khi thân đuông dừa cứng cáp.
Cho đuông dừa, hầm chung với gạo, thịt lợn, vài lát gừng, nước cốt dừa. Đun đến khi gạo nhừ, mềm nhão ra.
Cháo chín, ăn ngay khi nóng, thêm chút hành lá, hạt tiêu.
xem thêm: sữa ong chúa cực tốt
Địa chỉ mua đuông dừa.
Hiện nay có nhiều nơi bán đuông dừa nhưng giá thành và chất lượng không được đảm bảo, nhà thuốc An Quốc Thái là nơi chuyên cung cấp các sản phẩm, thảo dược uy tín, chất lượng, đem lại hiệu quả cao nhất dành cho khách hàng.
Số điện thoại: 0902743250
Website: https://caythuoc.vn/
Địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, tp. Hồ Chí Minh.
Xem thêm: Hoài sơn là gì? Có tác dụng gì?