Sá sùng hay còn gọi là con sá sùng, được dùng để chế biến nhiều món ăn như cháo, phở, xào chua ngọt, ngâm rượu. Ngoài việc dùng để nấu ăn, đây còn là một vị thuốc rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tác dụng, cách chế biến, giá bán của nó nhé.
Sá sùng
Giá sá sùng khô: con dài dưới 20cm giá 2.5 triệu/kg - còn từ 23cm trở lên: 2.7 triệu/kg . Sá sùng không có cát và là sá sùng Nha Trang.
Sá sùng là gì?
Sá sùng là con gì? Rất ít người biết đến loại hải sản biển nổi tiếng này. Đây là loài động vật không tim, gan, phổi chỉ có một phần ruột từ đầu đến cuối. Chúng có rất nhiều tên gọi khác tùy theo vùng miền như: con mồi, con trùng biển, con sâu cát, sa trùn. Tên khoa học là Sipunculus nudus, thuộc ngành sá sùng. Đây là loài hải sản có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao.
Sá sùng Quảng Ninh là một loại đặc sản quý giá ở Việt Nam, nhiều nhất là ở Móng Cái và Vân Đồn. Ngoài ra, nó còn phân bố rải rác ở Côn Đảo, Nha Trang,...
Hình ảnh con sá sùng
Sá sùng là một loài động vật không xương sống nhìn rất giống con giun đất dài khoảng từ 5 đến 10cm đôi khi có con dài hơn. Chúng thường sống ở các hang đá và khe cát dưới biển sâu từ 10m đến 30m và điều đặc biệt là tùy theo môi trường sống mà chúng sẽ có màu khác nhau.
Khi chúng bị bắt ra khỏi mặt nước hoặc hang, thân sẽ cuộn tròn lại như một quả bóng. Khi bạn sờ vào chúng tay bạn sẽ cảm nhận thấy chúng rất mềm và mát.
Hình ảnh con sá sùng thường được nhìn thấy dọc các bờ biển tại nước ta. Sau đây là một số hình ảnh con sá sùng để bạn nhận biết:
Hình ảnh con sá sùng tươi
Hình ảnh con sá sùng khô
Sự phân bố và cách thu hoạch sá sùng
Không phải bất cứ bãi cát ở khu vực ven biển nào cũng có sá sùng. Tại nước ta chúng thường xuất hiện ở một số vùng biển như Vân Đồn, Móng Cái, Quan Lạn, Côn Đảo, Nha Trang.
Để thu hoạch loại hải sản này, người ta sẽ dậy từ 3 đến 4 giờ sáng để đi đào sá sùng. Sở dĩ người thu hoạch phải đậy sớm vì đây là lúc thời gian thủy triều xuống, chúng sẽ để lộ ra những dấu vết để ngư dân phát hiện.
Cách sơ chế và bảo quản sá sùng
Để sơ chế loài hải sản này người thu hoạch có 2 cách:
Cách 1: Sau khi thu hoạch từ biển về người ta loại bỏ phần đất cát có trong ruột chúng bằng cách rửa sạch qua nhiều nước rồi đóng gói chung với đá lạnh trong những thùng xốp.
Cách 2: Đây là cách sơ chế được rất nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay đó là sơ chế làm sá sùng khô. Sau khi người ta thu hoạch từ biển về người thu hoạch sẽ lộn ruột để rửa sạch rồi xếp lên chiếu phản rồi phơi khô dưới ánh nắng to.
Sau khi phơi được 4 hoặc 5 nắng người ta sẽ mang vào đóng gói. Mức độ hao hụt của sá sùng khi phơi khô là rất lớn. Để có được 1kg khô thì phải mất khoảng từ 15kg đến 16kg tươi nên giá phơi khô luôn cao hơn rất nhiều.
Để bảo quản loại dược liệu này, khi mua về, bạn cho vào ngăn mát của tủ lạnh là có thể bảo quản được từ 4 tháng trở lên.
Thành phần hóa học của sá sùng
Sá sùng là thực phẩm bổ dưỡng có giá trị dinh dưỡng rất cao và tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thịt của nó có 17 nguyên tố khoáng và 18 loại acid amin tiêu biểu như glycin (3.5%), alanin (2.5%), glutamin (0.26%), succinic (0.36%).
Tác dụng của sá sùng
Sá sùng là loài hải sản có giá trị kinh tế cao vì chúng có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Chẳng hạn như bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lý cho nam giới, chữa âm hư, triều nhiệt,...
Dưới đây là một số tác dụng phổ biến của sá sùng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống thường ngày của chúng ta.
Tác dụng của sá sùng trị đổ mồ hôi bất thường
Theo các nhà khoa học thì trong sá sùng có chứa một số hoạt chất giúp cải thiện sự điều tiết mồ hôi của cơ thê. Qua cuộc thí nghiệm vào năm 2001 khi cho một số bệnh nhân bị đổ mổ hôi bất thường sử dụng chiết xuất của sá sùng thì sau một thời gian sử dụng triệu chứng này đã biến mất.
Tác dụng của sá sùng chữa đau nhức xương khớp
Theo cuộc nghiện cứu vào năm 2000, khi cho một số bệnh nhân mắc bệnh đau nhức xương khớp nặng sử dụng chiết xuất của sá sùng thì sau một thời gian điều trị tình trạng bệnh của các đối tượng đã được cải thiện. Vì vậy, đây là một vị thuốc rất tốt để cải thiện hệ xương khớp của bạn.
Tác dụng của sá sùng
Tác dụng của sá sùng chữa liệt dương, yếu sinh lý
Để làm bài thuốc chữa yếu sinh lý hoặc liệt dương ta dùng: 200g thịt sá sùng đã phơi hoặc sấy khô rồi nướng giòn, tán nhỏ, rây bột mịn, uống với liều khoảng từ 6 đến 10g mỗi lần dùng, chiêu với nước ấm hoặc rượu, ngày 3 lần. Thuốc có công hiệu bổ thận, tráng dương, ích tinh.
Tác dụng của sá sùng trị chứng triều nhiệt
Để làm bài thuốc trị chứng triều nhiệt ta chuẩn bị các vị thuốc sau: sá dùng đạng khô 5g, cát cánh 5g và tuyền phúc hoa 3g. Mang tất cả các vị thuốc trên sắc với một lượng nước vừa đủ uống trong 3 lần uống trong ngày. Kiên trì sử dụng bài thuốc này mỗi ngày bạn sẽ thấy tình trạng bệnh được cải thiện.
Tác dụng của sá sùng chữa hen suyễn, ho có đờm
Để làm bài thuốc trị hen suyễn hoặc ho có đờm ta dùng: sá sùng dạng khô 5g, cát cánh 5 và, củ mạch môn 10g. Mang tất cả các vị trên sắc chung với 1 lít nước dùng trong ngày. Kiên trì dùng bài thuốc này mỗi ngày bạn sẽ thấy hiệu quả của bài thuốc mang lại.
Công dụng của sá sùng chữa răng lợi sưng đau
Để làm bài thuốc trị các bệnh về răng miệng ta dùng các vị sau: sá sùng tươi 10g và khô 5g, sắc chung với một lượng nước và chia làm 2 lần uống. Dùng đều đặn 2 lần/ngày sẽ hết đau răng, sưng lợi.
Công dụng của sá sùng hỗ trợ điều trị ung thư
Những bệnh nhân mắc ung thư nếu muốn bồi bổ sức khỏe thì hãy làm bài thuốc sau. Dùng 6g sá sùng dạng khô tán nhuyễn thành bột mịn rồi mang đi hấp cùng nước cơm. Dùng 2 lần mỗi ngày bạn sẽ thấy hiệu quả của thuốc.
Ngoài các tác dụng trên thì sá sùng còn có một số tác dụng khác như:
Trị lao phổi, lồng ngực bứt rứt khó chiu.
Trị răng lợi sưng đau
Trị các bệnh về tâm hàn, tăng cường sinh lực nam giới.
Cách chế biến sá sùng khô
Ngoài công dụng làm thuốc chữa bệnh, sá sùng còn được dùng làm nguyên liệu chế biến những món ăn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Sá sùng khô nấu món gì ngon nhất? Nếu bạn chưa biết thì hãy tham khảo một số món ăn phổ biến trong đời sống được chế biến bằng sá sùng:
Cách nấu cháo sá sùng
Nguyên liệu nấu cháo:
- Sá sùng khô 25g
- Gạo tẻ 100g
- Rau cải hoặc rau rền tùy theo sở thích mỗi người.
- Nước mắm.
Cách chế biến sá sùng nấu cháo
Cách nấu:
Đầu tiển là bạn mang gạo tẻ đi rửa sạch rồi cho vào nồi nấu cháo. Sau đó bạn mang rau xanh đi rửa sạch và thái nhỏ. Sau khi thái nhỏ rau xong bạn cho những con sá sùng vào một cái rỗ rồi chà cát ra, trong quá trình chà cát bạn bỏ phần vòi của chúng vì đây là bộ phận chứa nhiều cát nhất. Sau khi rửa xong bạn mang những con sâu cát vừa được làm sạch đi rang.
Cắt nhỏ sâu cát, cho vào cối giã hoặc máy xay để xay nhỏ đối với trường hợp cho trẻ em ăn. Còn nếu dành cho người lớn thì bạn có thể nguyên sá sùng.
Lấy cháo đã nấu chín cho vào nồi nhỏ đun sôi. Sau đó, bạn cho sâu cát và rau xanh đã rửa sạch vào nấu cùng. Nêm nước mắm sao cho vừa ăn. Nếu người lớn ăn có thể rắc thêm ít tiêu vào sẽ tạo lên một mùi thơm.
Cách chế biến sá sùng nấu phở
Để làm phở ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
200 gram con sá sùng, 1 kg Xương bò (hoặc đuôi bò), 1 kg thịt bò, 5 cánh tiểu hồi, 1 miếng quế, 3 củ hành tây, 1 thảo quả, 1 củ gừng tươi, gia vị nêm nếm, 2 kg bánh phở, rau thơm, hành lá, tiêu, ớt, chanh.
Cách chế biến:
Đầu tiên là mang đuôi bò chặt ra khúc khoảng chừng 2 đốt tay. Sau khi chặt xong bạn mang gừng, tiểu hồi, thảo quả đem nướng sơ qua. Rồi mang sá sùng cắt thành những đoạn nhỏ khoảng chừng 2 đốt tay. Sau đó, cho vào chảo đảo đều. Hoặc bạn có thể lấy kéo cắt dọc theo thân để chắc chắn rằng đã loại bỏ được hết cát bên trong.
Bước tiếp theo là bạn mang thịt đi rửa sạch, cho vào nồi nước rồi luộc sơ qua, vớt thịt ra rồi bỏ nước. Sau khi vớt thịt ra bạn cho sá sùng, thịt bò và xương vào luộc rồi nêm gia vị đợt đầu sao cho hợp khẩu vị.
Sau khi nêm xong bạn cho lửa to, đợi đến khi nước sôi rồi cho hồi, quế, thảo quả, hành tây, gừng vào tiếp tục đun sôi.
Phở sá sùng
Tùy theo kích cỡ của miếng thịt mà thời lượng đun khác nhau, đun thịt đến khi thịt mềm rồi vớt ra, đem thái mỏng. Sau khi thái mỏng xong bạn cho lần lượt vớt hồi, quế, rau mùi ra, tiếp tục ninh xương bò, đuôi bò cho nhừ. Khi xương và sá sùng mềm ra là lúc cả hai loại nguyên liệu trên đã hết chất thì nêm lại gia vị lần nữa cho vừa rồi vặn nhỏ lửa.
Lấy phở chần qua nước hầm, tráng bát qua nước sôi. Rồi cho phở vào bát, xếp thịt lên trên, thêm hành, rau mùi rồi chan nước dùng vào bát, rắc hạt tiêu, cho ớt, chanh vào để tạo hương vị, nên ăn khi còn nóng.
Các đối tượng nên sử dụng sá sùng
Sá sùng rất phù hợp cho những đối tượng sau đây:
- Người gầy yếu, cao tuổi, sức đề kháng yếu.
- Người bị đau nhức xương khớp.
- Người bụ hen suyễn hoặc ho có đờm.
- Người bị yếu sinh lý hoặc liệt dương.
- Người mắc bệnh ung thư.
- Nam giới nên sử dụng để tăng cường sinh lý, bổ thận tráng dương.
- Người bình thường cũng có thể dùng sá sùng để bồi bổ sức khỏe.
Giá sá sùng khô bao nhiêu tiền 1kg?
Hiện nay, giá bán sá sùng khô dao động trong khoảng từ: 3.000.000 VNĐ/KG đến 3.500.000 VNĐ/KG. Để tránh tình trạng mua phải sá sùng kém chất lượng, bạn nên mua tại những địa chỉ uy tín như An Quốc Thái.
Giá bán sá sùng tùy thuộc vào nguồn cung trong nước. Hiện nay sản phẩm sá sùng khô được bán tại An Quốc Thái như sau:
+ Giá bán sá sùng loại lớn (sá sùng Phú Quốc) : 3.100.000 VNĐ/KG.
Đây là loại size khổng lồ, dài 25cm - 35cm, không có cát, sạch sẽ, đóng bao bì, hút chân không, rất phù hợp để biếu tặng bạn bè, người thân.
+ Giá bán sá sùng size to (sá sùng Nha Trang): 2.500.000 VNĐ/KG.
Con to size dài 20-27cm, không có cát, đóng bao bì, hút chân không sạch sẽ, rất phù hợp để biếu tặng
+ Giá bán sá sùng size to vừa: 3.500.000 VNĐ/KG.
Đây là loại sá sùng có kích thước vừa phải, không cát, sạch sẽ, đóng bao bì, hút chân không, rất phù hợp để nấu phở, nấu cháo,...
Địa chỉ mua sá sùng chất lượng
Địa chỉ bán sá sùng TPHCM uy tín chất lượng
Để mua được sá sùng đảm bảo chất lượng, tốt nhất bạn nên mua tại cửa hàng An Quốc Thái. Chúng tôi là địa chỉ bán sá sùng uy tín lâu năm tại TPHCM. Sản phẩm sá sùng khô tại An Quốc Thái được rất nhiều khách hàng trên cả nước tin dùng.
Nếu bạn đang có nhu cầu mua sá sùng, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây:
Cửa hàng An Quốc Thái
Địa chỉ mua hàng: 62/1/28 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TPHCM.
Hotline đặt hàng: 0926456456 (Viettel) - 0927002002 (Viettel).
Website: https://caythuoc.vn/
Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!