Sá sùng khô là hải sản chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên được nhiều người mua về kinh doanh, làm quà hay thưởng thức. Đây là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho người già, trẻ nhỏ, nam giới sinh lý yếu hoặc người mới khỏi ốm.
Vậy con sá sùng khô là gì? Tác dụng của sá sùng khô ra sao? Nấu món gì ngon nhất? Mời bạn tham khảo qua bài viết của chúng tôi để có thêm thông tin chi tiết nhé!
Giá sá sùng khô: con dài dưới 20cm giá 2.5 triệu/kg - còn từ 23cm trở lên: 2.7 triệu/kg . Sá sùng không có cát và là sá sùng Nha Trang.
Sá sùng khô là gì?
Sá sùng khô, hay được gọi là sa trùng, sâu đất, con cạp đất, địa sâm, danh pháp khoa học là Sipunculus nudus. Chúng là giống hải sản quý và có giá thành khá cao nhờ vào hàm lượng chất dinh dưỡng lớn.
Sá sùng có dạng hình ống thường sinh sống ở dưới bãi cát ven biển Việt Nam như Quảng Ninh, Nha Trang, Phú Quốc, Kiên Giang, Côn Đảo, Đà Nẵng.
Ngoài ra, loài hải sản này cũng sinh sống nhiều ở Trung Quốc. Sá sùng ở Quan Lạn (Quảng Ninh) hay Nha Trang là ngon nhất và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các vùng còn lại. Nó được xem là đặc sản nơi này.
Sá sùng có thể dùng tươi hoặc khô đều được, tuy nhiên sá sùng khô có giá thành cao hơn so với sá sùng tươi. Bởi quá trình chế biến sá sùng khô tốn nhiều thời gian, cần làm sạch phần ruột bên trong và loại bỏ mùi tanh khó chịu. Ngoài ra, nó vẫn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng như ban đầu và bảo quản được lâu hơn.
Tác dụng của sá sùng khô ra sao?
Trong y học cổ truyền, sá sùng là dược liệu có vị mặn, tính mát, tác dụng bổ dương khí, giải độc, thanh nhiệt, hỗ trợ chữa trị một số chứng bệnh về da hiệu quả.
Trong y học hiện đại, các nhà nghiên cứu tìm thấy một số thành phần hoá học có tác dụng trị bệnh về hô hấp, xương khớp. Điển hình như 17 loại nguyên tố khoáng, 18 loại acid amin khác nhau gồm glyxin, alanin, succinic, glutamine,...
Một số công dụng nổi bật của sá sùng khô đối với sức khoẻ như:
-
Chữa bệnh liệt dương, yếu sinh lý
-
Giảm đau răng, sưng lợi
-
Trị ho đờm, hen suyễn hiệu quả
-
Ngăn ngừa bệnh còi xương và chứng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ
-
Trị chứng mồ hôi trộm, triều nhiệt (sốt về chiều)
-
Bổ thận, bổ máu, tăng cường lưu thông khí huyết
-
Thanh lọc cơ thể, giảm mệt mỏi
Kinh nghiệm mua Sá sùng khô
Do nhu cầu mua sá sùng khô của người tiêu dùng ngày càng tăng, nên một số nơi vì lợi nhuận đã bán sá sùng giả, kém chất lượng. Cho nên, nếu không có nhiều kinh nghiệm khi lựa chọn sản phẩm hay địa chỉ mua thì rất dễ mua nhầm hàng kém chất lượng, hàng Trung Quốc.
Mời bạn tham khảo phần tiếp theo để biết cách lựa chọn cho mình sá sùng khô tốt nhất nhé!
Chọn những nơi chuyên bán Sá sùng khô uy tín, giá hợp lý
Nếu bạn là người mới mua sá sùng khô lần đầu và không có kinh nghiệm, tốt nhất bạn nên lựa chọn các cửa hàng uy tín, lâu năm, cam kết chất lượng để mua hàng.
Hiện nay, một số cửa hàng uy tín bán sá sùng khô từ các vùng biển Quảng Ninh, Phú Quốc, Nha Trang,... Nổi bật như Thảo dược An Quốc Thái, Omega3 Việt Nam, Thảo dược Đặc Sản Tâm Gia. Đây là các cửa hàng hoạt động trên 30 năm, giá thành ổn định, cam kết sản phẩm chất lượng và được nhiều người tin dùng trong nhiều năm.
Biết cách chọn sá sùng chất lượng
Để mua sá sùng khô chất lượng, bạn phải xem xét kỹ lưỡng phần bên ngoài. Nên lựa những con có màu trắng đục, mình dày, có mùi thơm đặc trưng và được sơ chế sạch bụi bẩn, đất cát. Tránh lựa chọn những con có màu xanh nhạt, xuất hiện nhiều đốm li ti. Bởi có thể nó bị hư hỏng hoặc bị mốc do để quá lâu.
Còn những con sá sùng khô bên ngoài mỏng, có màu trắng trong, không có mùi thơm đặc trưng thì có thể là sá sùng khô nhập khẩu từ Trung Quốc. Chúng được sơ chế bằng cách tẩy trắng, tẩm thành phần hoá học để bảo quản lâu dài, ăn vào rất có hại cho sức khỏe.
Sá sùng khô làm món gì ngon?
Sá sùng vừa là vị thuốc, vừa được một số quán ăn, nhà hàng dùng để làm nguyên liệu, gia vị cho món ăn. Với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào giúp món ăn trở nên bổ dưỡng, đậm vị. Bạn có thể tham khảo một số món ăn đơn giản được làm với sá sùng khô như sau:
Sá sùng khô nấu phở
Dùng con sá sùng khô làm nguyên liệu nấu phở giúp nước phở trở nên thơm ngon, đậm đà khó cưỡng.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Cách tiến hành:
-
Đầu tiên, bạn rửa sạch sá sùng rồi đem ninh cùng với xương đến khi nước xuất hiện mùi thơm, nêm nếm cho vừa khẩu vị
-
Cho bánh phở ra tô chan nước dùng vào, thêm giá hành, rau thơm,... để món ăn trở nên hấp dẫn. Chắc chắn đây sẽ là món ăn khiến bạn không thể quên được hương vị.
Sá sùng khô ngâm rượu
Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại, sá sùng khô đem ngâm rượu có tác dụng bổ khí, trị chứng liệt dương, cải thiện sinh lý ở nam giới,... Cách thực hiện bài thuốc như sau:
Nguyên liệu chuẩn bị:
Cách tiến hành:
-
Sá sùng khô sau khi đã chế biến sạch sẽ, đem cắt hết vòi và rang đều
-
Cho sá sùng vào bình rượu, sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào, cuối cùng thêm rượu sao cho ngập hết nguyên liệu trong bình
-
Ngâm khoảng 2-3 tháng là có thể sử dụng được
Sá sùng khô nướng
Sá sùng khô nướng là món ăn được nhiều người ưa thích, bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và cách chế biến đơn giản, bạn không mất quá nhiều thời gian khi chế biến tại nhà.
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
Sá sùng khô: 1-2kg
-
Cồn y tế: 500mL
Cách tiến hành:
-
Đầu tiên, bạn làm sạch cát và bụi bên trong vòi của sá sùng
-
Cho sá sùng vào chảo, thêm một ít cồn y tế rải đều rồi đánh lửa lên
-
Nướng sá sùng dùng đũa đảo đều hai mặt cho nhanh chín
-
Sau khi nướng xong, bạn trình bày ra đĩa, dùng chung với nước chấm hoặc tương ớt tuỳ thích
Sá sùng khô nấu cháo
Cháo sá sùng là món ăn thường thấy trong các nhà hàng lớn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thực hiện món ăn này ngay tại nhà với hương vị thơm ngon, hấp dẫn không kém.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Cách tiến hành:
-
Đem sá sùng rang lên chảo nóng cùng với lửa nhỏ, rồi giã nhuyễn thành bột mịn
-
Nấu cháo như thường rồi cho thêm các nguyên liệu như thịt, củ, rau,... để tăng phần hương vị
-
Cuối cùng, múc cháo ra rồi thêm bột sá sùng khô đã xay nhuyễn lên phía trên là có thể dùng được
Sá sùng khô rang
Sá sùng khô rang là món ăn vừa giòn ngọt, dai dai. Vì vậy nó được nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Cách tiến hành:
-
Sá sùng khô sau khi làm sạch cắt hết vòi đem lên chảo rang sơ qua rổ (bước này để chà bớt cát và bụi bẩn)
-
Cho sá sùng vào chảo rang một lần nữa , trong lúc rang bạn có thể cho 1 ít dầu để cho món ăn béo ngậy, thơm ngon và ngả sang màu vàng cánh gián trông bắt mắt.
Một số thắc mắc thường gặp về sá sùng khô
Khi lần đầu sử dụng sá sùng khô nhiều người tiêu dùng có câu hỏi thắc mắc như cách bảo quản sá sùng khô thế nào? Giá sá sùng khô bao nhiêu tiền 1kg? Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc ở phần tiếp theo.
Cách bảo quản sá sùng khô thế nào?
Cách bảo quản sá sùng khô tốt nhất cũng như sử dụng được lâu dài nhất đó chính là cho vào túi nilon rồi buộc chặt lại hoặc có thể dùng túi hút chân không. Sau đó, bạn bọc thêm 1 đến 2 lớp báo xung quanh để tránh bay mùi, rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh.
Với cách làm như trên, bạn có thể bảo quản sá sùng khô dùng lâu hơn. Lưu ý tránh để sá sùng ở môi trường bên ngoài quá lâu, không bọc kín, không để vào tủ. Điều này sẽ dẫn đến chất lượng của sá sùng bị giảm xuống và mất mùi.
Giá sá sùng khô bao nhiêu 1kg?
Sá sùng là loại hải sản quý giá và nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng cao. Nhiều người đánh bắt trái phép, không tuân thủ quy định nên môi trường bị ô nhiễm khiến cho sá sùng ngày càng ít đi, khó tìm hơn trước. Vì thế, giá thành của nó tăng lên khá cao.
Ngoài ra, sá sùng có thể sử dụng ở dạng tươi hoặc khô đều được và phải phụ thuộc vào quy trình chế biến kỹ lưỡng. Do đó, giá thành của sá sùng khô và tươi có sự chênh lệch lớn.
Vd: 1Kg Sá sùng tươi chỉ khoảng 500.000VNĐ nhưng sá sùng khô 1Kg từ 2 triệu cho đến loại thượng hạng 4 - 5 triệu.
Sá sùng khô mua ở đâu?
Sá sùng khô là dược liệu quý và có thành khá cao, nên có nhiều địa chỉ không uy tín bán sá sùng không rõ nguồn gốc, kém chất lượng,... Vậy mua sá sùng khô ở đâu chất lượng? Chúng Thảo dược An Quốc Thái chuyên bán sá sùng khô chất lượng hàng đầu thị trường.
Sá sùng khô Thảo dược An Quốc Thái đảm bảo các tiêu chí:
- Con to, sạch sẽ, không đất cát.
- Dai ngon, ngọt nước, thích hợp nấu phở, nấu súp.
- Thích hợp làm quà biếu tặng đem lại ý nghĩa sức khỏe.
Sá sùng Nha Trang
Thông tin mua hàng:
Thảo dược An Quốc Thái
-
Hotline đặt hàng: 0902 743 250
-
Địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM
-
Website: https://caythuoc.vn/
-
Giá bán sá sùng khô: 3.500.000 VNĐ/Kg
Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về sá sùng khô. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm khi lựa chọn mua sá sùng khô và biết cách dùng hiệu quả. Hãy thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức mới về sức khoẻ, làm đẹp nhé!