Nấm tuyết có dạng đóa, tai nấm dẻo và dai. Ăn vào cảm giác giai sần sật rất ngon miệng. Vì thế, người ta thường làm các món như nấm tuyết xào, nấu canh nấm tuyết, nấm tuyết chiên giòn,...
Nấm tuyết là gì?
Nấm tuyết là gì? Nấm tuyết trong dân gian có rất nhiều tên gọi như ngân nhĩ, nấm tai mèo, tuyết nhĩ,... Chúng sống ký sinh trên những cây thân gỗ đã chết. Đây là loại thảo mộc được dùng để ăn chay, làm món ăn khai vị,...
Người ta thường làm các món như nấm tuyết xào, nấu canh nấm tuyết, nấm tuyết chiên giòn,... Nấm tuyết tươi mọc trên thân cây có màu trắng trong như tuyết. Còn nấm tuyết khô thì tùy lợi, có loại vẫn giữ màu trắng tinh khiết, có loại màu hơi trắng ngà, hoàn toàn không phải do để lâu nên đổi màu.
Nấm tuyết tươi
Nấm tuyết có tác dụng gì?
Nấm tuyết được chế biến rất nhiều trong đời sống. Nhưng hầu hết, người ta ăn vì cảm thấy chúng ngon miệng. Ít ai biết rằng, nó có nhiều tác dụng trị bệnh rất hiệu quả, tốt cho sức khỏe. Sau đây là những công dụng tuyệt vời của chúng theo nghiên cứu Đông Y.
Nấm tuyết có tác dụng giúp trừ ho, bổ phế
Nấm tuyết có tác dụng trừ ho rất tốt. Trẻ em, người lớn bị ho khan, ho khản tiếng do phế nhiệt, khô họng rất nên dùng loại nấm này. Lấy một ít đường phèn chưng cách thủy với nấm trong 40-45 phút. Ăn đều đặn mỗi ngày 2 lần sẽ giảm cơn ho, thông phế quản nhanh chóng.
Nấm tuyết có tác dụng giúp bồi bổ sức khỏe
Nấm tuyết là món quà sức khỏe tuyệt vời mà thiên nhiên đã ban tặng. Người mới khỏi ốm, người già, trẻ nhỏ nên ăn nấm tuyết để bồi bổ cơ thể. Chúng giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, chống lại virus gây bệnh.
Tác dụng của nấm tuyết nhuận tràng, chữa táo bón hiệu quả
Nấm tuyết nhĩ là thực phẩm bổ dưỡng giúp nhuận tràng cực kỳ tốt. Chúng có lợi cho người bị táo bón, đi ngoài khó khăn. Nhất là những người già, đường ruột hoạt động yếu, trong bữa ăn nên kèm theo một ít nấm tuyết.
Tác dụng của nấm tuyết tốt cho người ra nhiều mồ hôi
Người hay bị ra mồ hôi liên tục gây khó chịu, dễ dẫn đến mất nước rất cần bổ sung nấm tuyết. Chưng nấm tuyết với đường phèn, long nhãn và táo đỏ để ăn mỗi ngày. Nó giúp cân bằng nước trong cơ thể, ngăn chặn triệu chứng ra nhiều mồ hôi.
Công dụng của nấm tuyết giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể
Vào những ngày nắng nóng, ăn một chén canh hoặc một chén chè nấm tuyết giúp bạn cảm thấy mát ruột hơn hẳn. Bởi nó có tính bình, có công dụng sinh tân dịch, ích khí dưỡng huyết.
Các gia đình Việt Nam, đặc biệt là gia đình gốc Hoa rất thích ăn các món từ nấm tuyết để thanh lọc cơ thể. Họ còn xem nó là sự thay thế hoàn hảo cho tổ yến, dù không quá đắt nhưng giá trị của nấm này không thua kém gì tổ yến cả.
Công dụng của nấm tuyết giúp ổn định đường huyết
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học hiện đại, trong nấm tuyết có thành phần glucuronoxylomannan. Đây là hoạt chất có tác dụng làm giảm đường huyết khi thí nghiệm trên chuột. Do đó, những ai có chỉ số đường huyết cao nên ăn nấm tuyết thường xuyên để ổn định lượng đường trong máu.
Cách chế biến nấm tuyết
Trước khi nấu nấu nấm tuyết, bạn phải chọn mua đúng loại tốt và biết cách chế biến nó đã. Các chị em có thể tham khảo một số mẹo sau đây:
Cách chọn mua nấm tuyết:
- Chọn loại có màu sắc nhìn tự nhiên, ngửi thấy có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng của nấm.
- Chọn những bông nấm chắc, còn nguyên vẹn, không bị vụn nát, đứt gãy.
- Không nên mua loại có vết mốc trắng, vì đã để lâu ngày sinh hư hỏng.
Cách chế biến nấm tuyết:
- Sau khi mua về ngâm với nước khoảng 1-2 tiếng.
- Ngâm thấy nấm nở đồng đều, sờ vào như có chất keo nhầy là loại nấm tốt, sử dụng được.
- Ngâm xong thì vớt ra, cắt bỏ phần chân nấm.
- Rửa sơ với nước, cắt miếng vừa ăn, có thể đem xào, nấu canh, súp tùy thích.
Nấm tuyết nấu món gì ngon?
Có rất nhiều món ăn từ bình dân đến cao cấp được chế biến từ nấm tuyết. Nó không chỉ ngon miệng mà cực kỳ bổ dưỡng. Nếu bạn chưa biết nấu món gì với nấm tuyết? Hãy để chúng tôi bày cho bạn một số món nhé!
Cách nấu chè hạt sen nấm tuyết thơm ngon, bổ dưỡng
Để nấu loại chè này, bạn cần những loại thảo mộc như:
- 7-10 quả táo đỏ.
- 30g hạt kỷ tử.
- 20g nhãn nhục.
- 20g hạt sen.
Hạt sen luộc sơ qua nước sôi, bạn cho nấm tuyết cho mềm, để vào nấu trước. Sau đó lần lượt cho thứ tự hạt sen, táo đỏ, nhãn nhục, kỷ tử vào. Nấu đến khi mềm thì thêm đường phèn rồi tắt bếp.
Đây là món chè rất tốt để bồi bổ cơ thể, giải nhiệt ngày hè. Với việc kết hợp các vị thảo mộc cung đình như kỷ tử, táo đỏ,... Bạn sẽ có cảm giác như đang tận hưởng một món khai vị cao cấp trong hoàng cung vậy.
Cách làm nấm tuyết xào chay
Nấm tuyết bạn có thể xào chay với rau củ quả như su hào, đậu hủ, cà rốt,... Ngoài ra, có thể làm món mặn như nấm tuyết xào thịt bò, nấm tuyết xào tôm,...
Cách làm rất đơn giản, chỉ cần làm sạch và thái các nguyên liệu trước. Sau đó ngâm nấm tuyết trong nước cho mềm rồi cho vào xào. Tất cả các món xào đều cho nam tuyet vào nấu trước nguyên liệu khác nhé.
Cách nấu canh (súp) nấm tuyết bồi bổ sức khỏe
Có rất nhiều cách nấu canh (súp) nấm tuyết. Chẳng hạn như súp cua nấm tuyết, súp gà nấm tuyết,... Để nồi súp hoàn hảo, không thể thiếu những nguyên liệu cần thiết như bột năng, trứng gà, măng, thịt cua,... Riêng với những món súp, bạn nên bỏ nấm tuyết vào nấu cùng lúc với các nguyên liệu.
Cách nấu súp cua nấm tuyết
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 200g Thịt cua giã nhuyễn
- 100g Thanh cua
- 300g Xương gà
- 300g Nấm tuyết
- 100g Bột năng
- 2 quả trứng gà
- Hành lá, hành tây, ớt, ngò, gia vị nêm nếm.
Súp cua nấm tuyết
Cách làm:
- Bột năng đem hòa với nước cho sền sệt.
- Nấm tuyết ngâm với nước cho nở mềm, vớt ra cắt bỏ gốc.
- Xương gà rửa sạch, nấu lấy nước ngọt, vớt ra bỏ xương.
- Cho bột năng, thịt cua, thanh cua, nấm tuyết vào nồi nước ngọt, khuấy đều, sau đó cho trứng gà vào.
- Nấu nhừ súp, cho hành tây, hành lá, ngò, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Cách nấu súp gà nấm tuyết
Súp gà nấm tuyết là món ăn được ưa chuộng không kém cạnh súp cua, cách nấu cả 2 đều tương tự như nhau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200g Thịt gà.
- 300g Xương gà (ức gà).
- 200g Nấm tuyết.
- 100g Bột năng.
- 3 quả trứng gà.
- Hành tây, hành lá, ớt, ngò, gia vị nêm nếm.
Cách làm:
- Bột năng bạn cũng đem hòa với nước cho sền sệt.
- Nấm tuyết ngâm trong nước cho mềm.
- Xương gà, thịt gà rửa sạch, nấu lấy nước ngọt, vớt ra bỏ xương, còn thịt thì xé nhỏ thành sợi.
- Cho bột năng, nấm tuyết, thịt gà xé, vào nồi nước ngọt, khuấy đều, sau đó cho trứng gà vào, tiếp tục khuấy.
- Ninh nhừ súp, gần xong thì cho hành tây, hành lá, ngò, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Cách nấu chè dưỡng nhan nấm tuyết
Chè dưỡng nhan là món ăn không xa lạ, đây là loại chè rất bổ dưỡng, làm đẹp da, hiện nay đang nên cơn sốt. Trong đó nấm tuyết là một nguyên liệu không thể thiếu để giúp món chè thơm ngon hơn.
Caythuoc.vn đã cung cấp cấp cho bạn cách nấu chè dưỡng nhan nấm tuyết trong những bài viết trước, bạn đọc có thể tham khảo theo link dưới đây:
Bạn có thể xem thêm: https://caythuoc.vn/cach-nau-che-duong-nhan-bai-thuoc-duong-nhan-cho-phai-dep
Nấm tuyết ăn sống được không?
Thường thì nấm tuyết phải được ngâm nước trong khoảng 1 tiếng rồi mới chế biến. Bởi vì nấm tuyết còn sống rất dai và cứng. Chính vì vậy, bạn không nên ăn nấm tuyết sống. Nó sẽ không tốt cho tiêu hóa của bạn đâu nhé.
Bà bầu ăn nấm tuyết được không?
Đối với mẹ bầu, nấm tuyết là một trong những món ăn được xem là bổ dưỡng nhất. Vì vậy, phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể ăn được loại nấm này. Việc ăn nấm tuyết không những giúp mẹ bầu thanh nhiệt, giải độc cơ thể mà còn giúp con sinh ra khỏe mạnh, sức đề kháng tốt, phòng ngừa nguy cơ suy dinh dưỡng ở trẻ.
Do đó, các mẹ có thể thoải mái chế biến nhiều món ngon khác nhau từ nấm tuyết để thưởng thức, miễn không quá cay, nóng hoặc quá khó tiêu là được.
Nấm tuyết màu vàng là bị gì?
Nhiều loại nấm tuyết khô thường chuyển sang màu trắng ngà, ngả màu hơi vàng nhạt. Nhiều người cho rằng, nấm tuyết bị vàng là có độc, không nên ăn. Điều này không hoàn toàn đúng.
Một vài loại nấm tuyết khô có phản ứng với không khí và sau khi ngâm nước sẽ ngả màu như vậy. Hoàn toàn không phải do hư hỏng hay để lâu ngày.
Tuy vậy, khi chọn mua, bạn cũng không nên lựa loại có màu vàng quá đậm. Vì màu vàng càng đậm, chứng tỏ nấm tuyết để càng lâu. Nên chọn loại chắc, khỏe, không bị nát, vỡ vụn.
Nấm tuyết khô mua ở đâu TP HCM?
Hãy nghe anh Hoàng Quân – Chủ nhà hàng chay cao cấp tại quận 1, TP HCM nói về sản phẩm nấm tuyết An Quốc Thái:
“Có khá nhiều người gọi món súp nấm tuyết khi ăn ở nhà hàng. Có vẻ họ rất thích loại nấm này. Một dạo, chất lượng nguồn cung của tôi bị xuống cấp, nhận thấy nấm bị mốc và có vị chua, tôi lập tức hủy đơn hàng.
Đang đau đầu tìm nguồn cung mới thì biết đến Nhà thuốc An Quốc Thái. Lấy thử về 2 cân để nấu thì hoàn toàn hài lòng. Thế là từ đó đến nay, An Quốc Thái trở thành nhà cung ứng uy tín của nhà hàng chúng tôi luôn.”
Nấm tuyết giá bao nhiêu?
Hiện nay, trên thị trường, giá bán nấm tuyết khác nhau tùy nơi, chủ yếu dao động từ: 450.000 đồng/kg - 500.000 đồng/kg.
Để mua được nấm tuyết khô chất lượng giá rẻ, bạn nên mua tại Thảo dược An Quốc Thái. Chúng tôi Thảo dược An Quốc Thái là địa chỉ bán nấm tuyết cũng như các vị thuốc uy tín chất lượng hơn 30 năm qua. Đảm bảo cung cấp cho khách hàng loại nấm ngon nhất với giá cả hợp lý nhất.
Tại Thảo dược An Quốc Thái, giá bán nấm tuyết là: 400.000 đồng/kg.
Trên đây là một số thông tin bổ ích về nấm tuyết để các bạn tham khảo. Nếu có thời gian, hãy thử chế biến những món nấm tuyết thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.
Cảm ơn các bạn đã xem bài viết này.
Nguồn bài viết: https://caythuoc.vn