Trà bí đao là một loại thức uống tinh túy của y học phương Đông nhưng để nấu được một ly trà bí đao lại là cả một quá trình dài. Đây là loại thức uống thanh mát giúp giảm cân, giải nhiệt hiệu quả trong những ngày nắng nóng.
Cách nấu trà bí đao rất đơn giản, dễ làm, nguyên liệu dễ tìm mà còn rất rẻ tiền. Vậy cách làm trà bí đao như thế nào? Mua nguyên liệu nấu trà bí đao ở đâu? Câu trả lời sẽ được bật mí qua bài viết dưới đây, bạn hãy tham khảo nhé.
Trà bí đao
Cách nấu trà bí đao
Trà bí đao có rất nhiều loại và cũng có vô số cách nấu. Mỗi loại trà sâm bí đao lại có công dụng riêng của nó. Đối với các trường hợp muốn sử dụng trà bí đao giải nhiệt thì bạn nên nấu theo cách thông thường.
Còn đối với chị em phụ nữ, phái đẹp muốn có một thân hình cân đối và làn da trắng mịn thì nên sử dụng trà bí đao hạt chia hoặc trà bí đao la hán quả.
Nấu trà bí đao không quá khó khăn và kỳ công như bạn vẫn nghĩ. Các nguyên liệu làm trà bí đao rất dễ tìm, dễ mua và rẻ tền. Và trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số công thức đơn giản có thể làm tại nhà. Hãy cùng tham khảo qua nhé!
Cách nấu trà bí đao giảm cân tại nhà
Cách nấu trà bí đao giảm cân cực kỳ đơn giản, chị em nào muốn giảm mỡ thừa, có vóc dáng thon ngọn thì làm như sau:
- 1 trái bí đao.
- 3 khúc mía.
- 100g bông cúc.
- 50g lá dứa
- 30g thục địa.
- 200g đường phèn.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khi chọn bí đao bạn nên chọn những quả bí đao già để khi nấu sẽ cho hương vị đậm đà và thơm hơn những quả non. Để chọn được những quả bí già, bạn nên bấm nhẹ móng tay và quả, khi thấy quả mềm là quả non còn quả cứng là quả già. Hoặc bạn có thể sử dụng bí đao khô thay loại tươi đều được.
Bí đao khô thái lát
Sau khi mua bí về, bạn rửa với nước muối pha loãng rồi rửa sạch lại bằng nước thường. Cắt quả bí ra làm đôi rồi bỏ phần ruột của bí đi và cắt thành từng khúc 4cm.
Đối với lá dứa, bạn nên rửa sạch và cắt đôi rồi cột thành bó, sau khi cột bó xong bạn mang mía đi nướng rồi cắt thành từng khúc nhỏ. Để sơ chế thục địa bạn nên cắt thành từng lát mỏng là được.
Bước 2: Nấu trà bí đao
Để nấu trà bí đao bạn chuẩn bị một cái nồi lớn, xếp mía ở phần đáy rồi cho đường phèn lên. Sau khi xếp hai nguyên liệu này xong, bạn cho 2 lít nước vào đậy kín nắp rồi nấu cho sôi.
Sau khi thấy đường phèn đã tan hết bạn cho bí đao, lá dứa, thục địa vào. Chỉnh lửa vừa và nấu trong khoảng 15 phút đồng hồ. Cuối cùng cho thêm bông cúc vào. Nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Lưu ý: Có một số người có suy nghĩ nếu nấu bí đao lâu thì sẽ cho nước đậm vị nhưng thực tế thì bạn nấu bí càng lâu nước càng chua. Vì vậy, bí đao nấu nước nên căng chỉnh trong thời gian vừa phải.
Bước 3: Lọc nước trà bí đao
Khi bạn đã nấu đủ 20 phút thì tắt bếp rồi dùng rây lọc bỏ tất cả phần xác của nguyên liệu. Nếu bạn muốn uống nóng thì có thể dùng ngay, còn nếu bạn muốn dùng dần thì để nguội, rót vào những chai đựng rồi cho vào tủ lạnh.
Cách làm trà bí đao giảm cân
Nấu bí đao bằng đường phèn là bí quyết giảm cân hiệu quả. Nếu bạn muốn uống ngọt mà sợ tăng cân thì nên nấu theo cách này. Ngoài ra, uống nhiều trà bí đao còn giúp tăng cường trao đổi chất, qua đó, giúp bài tiết mỡ thừa và các độc tố ra ngoài.
Cách nấu trà bí đao hạt chia
Để nấu trà bí đao hạt chia bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 2 trái bí đao.
- 20g hạt chia.
- 300g đường phèn.
- 20g râu ngô (râu bắp).
- 20g lá dứa
- 2 lít nước.
Cách nấu trà bí đao hạt chia
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cách sơ chế nguyên liệu giống như trên nên chúng tôi sẽ không đề cập lại. Riêng hạt chia bạn nên ngâm từ 1-2 tiếng trước khi nấu.
Bước 2: Nấu trà bí đao hạt chia
Để nấu trà bí đao hạt chia trước hết bạn cho 2 lít nước vào nồi lớn nấu chung với đường phèn. Sau khi thấy đường phèn đã tan hết bạn cho phần bí đao, la hán quả, lá dứa và râu ngô vào. Chỉnh lửa nhỏ và nấu hỗn hợp này từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ.
Trong lúc đợi hỗn hợp trên bạn hãy ngâm hạt chia trong nước uống khoảng 1 tiếng. Sau khoảng thời gian nấu trên khi mở nắp bạn sẽ thấy hỗn hợp trên có màu nâu đen.
Bước 3: Lọc trà bí đao
Sau khi nấu xong bạn hãy lọc bỏ phần bã của bí đao và quả la hán đi. Để nguội hỗn hợp trên và cho vào tủ lạnh, khi bạn sử dụng hãy rót ra ly và cho vào một ít hạt chia đã ngâm trước.
Cách nấu trà bí đao la hán quả
Để nấu trà bí đao la hán quả, bạn cần có các nguyên liệu sau
- 2 trái bí đao
- 3 trái la hán quả (loại to).
- 20g thục địa.
- 20g cây mã đề.
- 30g cây thuốc dòi.
- 10g rễ cỏ tranh.
- 10g râu ngô (râu bắp).
- 2 lít nước.
- 200g đường phèn.
Nấu trà bí đao la hán quả
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Các nguyên liệu nhớ luôn làm sạch trước khi nấu. Khi sơ chế quả la hán bạn nên rửa sơ qua với nước muối rồi rửa lại bằng nước sạch, sau quá trình loại bỏ bụi bẩn quả lá hán ta chẻ đôi quả ra.
Bước 2: Nấu trà bí đao la hán quả
Đổ nước vào nồi đun cho tan đường phèn. Sau khi đường chảy hết cho bí đao, la hán quả, thục địa vào trước. Đun 5 phút thì cho các nguyên liệu còn lại vào. Đun thêm khoảng 20-30 phút là được.
Gạt bỏ phần bã, muốn để lâu nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn có thể cho thêm 8-10 quả táo đỏ nếu thích.
Tác dụng của trà bí đao
Trà bí đao là một trong những sự kết hợp hài hòa giữa bí đao và các thảo dược thiên nhiên. Loại thức uống này rất được ưa chuộng ở nhiều nước Châu Á như Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan. Từ lâu loại trà này có tác dụng giải nhiệt và giảm cân rất hiệu quả.
Bí đao hay còn được gọi là bí xanh, bí dài, bí đá có tên khoa học là Benincasa hispida, thuộc họ nhà bầu. Vì loài cây này thuộc họ nhà bầu nên quả của cây tương đồng như quả bầu.
Khi loại quả này chín, quả sẽ tiết ra một lớp sáp bao phủ xung quanh giúp bảo quản loại quả này trong thời gian dài. Nhờ đặc tính này mà ở một số nước có mùa đông lạnh giá người ta thường trữ loại thực phẩm bổ dưỡng này.
Vì sao bạn nên học cách làm trà bí đao? Uống trà bí đao có tác dụng gì? Dưới đây là một số công dụng của trà bí đao được các nhà hoa học và giới chuyên môn nghiên cứu và công bố:
Tác dụng của trà bí đao giúp phòng ngừa một số bệnh tim mạch
Việc sử dụng trà bí đao mỗi ngày giúp cơ thể bổ sung các vitamin thuộc nhóm C, B1, B16 và một số các khoáng chất khác là tiền đề cơ bản giúp tim khỏe mạnh và ngăn ngừa một số bệnh về tim mạch.
Cách làm trà bí đao
Tác dụng của trà bí đao giảm cân hiệu quả
Trong cuộc thí nghiệm vào năm 2001, khi cho những con chuột thí nghiệm sử dụng các chiết xuất từ quả bí đao. Sau một thời gian sử dụng, các đối tượng thí nghiệm bắt đầu ăn ít hơn những con chuột không sử dụng chiết xuất. Và hiện tượng này chỉ kéo dài trong 7 giờ.
Tác dụng của trà bí đao giúp đẹp da
Trong quả bí đao chứa nhiều các hoạt chất acid béo, đặc biệt là hai hoạt chất linoleic và oleic acid có tác dụng dưỡng da rất tốt. Hoạt chất linoleic là thành phần chính giúp cơ thể sản sinh ra ceramide.
Ceramide là thành phần chính tạo nên lớp màng dưỡng ẩm giúp da luôn đảm bảo về độ ẩm cũng như chống lại các tác nhân có hại cho da từ môi trường. Khi không có tấm màng này da của bạn sẽ đễ khô và nổi mụn.
Vì cơ thể của chúng ta không thể sản sinh ra hoạt chất linoleic nên bạn cần phải bổ sung hoạt chất này qua thức ăn. Còn hoạt chất oleic acid là một phần của dầu nhờn nên nó không quan trọng lắm vì cơ thể của chúng ta có thể tự tạo ra hoạt chất này.
Tác dụng của trà bí đao giúp thải độc cơ thể
Các loại chiết xuất từ các cây thảo mộc luôn có tác dụng thải độc rất tốt cho thận và gan. Đối với cơ thể chúng ta, thận và gan là những bộ phận rất quan trọng, chúng đảm nhiệm quá trình loại trừ các độc tố của cơ thể.
Trong trà bí đao chữa nhiều thành phần chống oxy hóa và giúp lợi tiểu, ngoài ra các hoạt chất này còn giúp đẩy nhanh quá trình đào thải các độc tố.
Uống trà bí đao có tác dụng giúp lợi tiểu
Thành phần chủ yếu của bí đao là nước và các chất khoáng. Vì vậy, khi sử dụng nước bí đao thường xuyên sẽ giúp bạn có cảm giác muốn đi tiểu. Người bị nóng trong, viêm đường tiết niệu gây bí tiểu, tiểu đau rát nên uống nước bí đao thường xuyên sẽ rất có lợi cho tình trạng bệnh.
Trà bí đao có tác dụng giải nhiệt
Đây là công dụng của trà bí đao được nhiều người biết nhất. Theo Đông y, bí đao có tính lạnh nên các chiết xuất của loại quả này rất thích hợp cho việc sử dụng trong những ngày nóng bức của ngày hè.
Trà bí đao có tác dụng giúp cải thiện hệ tiêu hóa
Theo một nghiên cứu, các chiết xuất từ quả bí đao có tác dụng ngăn ngừa loét dạ dày và ta tràng. Do quá trình ức chế sản sinh dịch vị quá mức ở đường ruột. Qua quá trình ức chế trên giúp các vết loét mau lành.
Công dụng của trà bí đao cải thiện hệ tiêu hóa
Khi bạn thêm vị thuốc thục địa vào cách nấu trà bí đao thông thường sẽ giúp tăng cường các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đồng thời vị thuốc này còn giúp cơ thể tăng cường hệ miễn địch và bồi bổ gan, thận. Tuy nhiên bạn không nên cho quá nhiều thục địa vào nấu nước bí đao vì sẽ làm nước bí đao bị đắng.
Nước bí đao mới nấu xong dùng ngay sẽ rất ngon, nhưng mỗi lần nấu xong thì bạn sẽ không dùng hết trong ngày được. Vì vậy, nếu muốn bảo quản loại thức uống này thì việc rót vào chai và cho vào tủ lạnh là phương án tốt nhất. Trà bí đao khi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản trong 3 ngày.
Mua nguyên liệu nấu trà bí đao ở đâu TP HCM?
Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ bán các nguyên liệu nấu trà bí đao nhưng không ai biết nguồn gốc các nguyên liệu này ở đâu và không biết được các nguyên liệu này có chứa tạp chất hay không.
Để tránh tình trạng tiền mất tật mang khi mua phải các loại thảo dược kém chất lượng và không rõ nguồn gốc, chúng tôi xin bật mí và giới thiệu cho bạn nhà thuốc y học cổ truyền An Quốc Thái.
An Quốc Thái là địa chỉ có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối các loại vị thuốc. Bằng cái tâm của một người thầy thuốc, chúng tôi luôn nói không với nguồn hàng có chứa chất bảo quản hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Tại An Quốc Thái, có bán đầy đủ các nguyên liệu nấu trà bí đao như: la hán quả, rễ cỏ tranh, mã đề, thục địa, hạt chia, táo đỏ,... với giá cả hợp lý, chất lượng đảm bảo.
Nếu bạn có nhu cầu mua các nguyên liệu nấu trà bí đao thì hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới dây.
NHÀ THUỐC Y HỌC CỔ TRUYỀN AN QUỐC THÁI
Địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TPHCM.
Liên hệ: 0902743250 (Mobi) - 0961744414 (Viettel).
Xem thêm các sản phẩm khác tại website: https://caythuoc.vn/
Giá bán nguyên liệu nấu trà bí đao:
La hán quả: 6000 VNĐ/quả.
Hạt chia: 220.000 VNĐ/KG.
Thục địa: 200.000 VNĐ/KG.
Rễ cỏ tranh: 150.000 VNĐ/KG.
Mã đề: 100.000 VNĐ/KG.
Bông cúc: 550.000 VNĐ/KG.
Cây thuốc dòi: 100.000 VNĐ/KG.
Râu ngô: 120.000 VNĐ/KG.
Táo đỏ: 170.000 VNĐ/KG.
Nguyên liệu nấu trà bí đao giảm cân