Măng khô lá đặc sản quý được dùng để làm các món ăn ngon như vịt kho măng, gà nấu măng khô, các lục, cà ngừ kho măng, giá măng khô bao nhiêu? Mua ở đâu uy tín?
Măng khô là một nguyên liệu không thể thiếu dùng để nấu các món ăn cổ truyền trong ngày Tết. Nó mang đậm hương vị miền núi, đem lại cảm giác ngon miệng cho người dùng. Chính vì vậy mà măng khô đang là sản phẩm rất được nhiều nội trợ tìm mua và tin dùng hiện nay. Không chỉ đơn thuần là nguyên liệu nấu, măng khô còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng caythuoc.vn tìm hiểu kỹ hơn về loại thực phẩm bổ dưỡng này qua bài biết dưới đây nhé!
Măng khô
Măng khô là gì?
Măng khô là một loại thực phẩm được chế biến từ mầm măng non của cây nứa, thường được dùng làm nguyên liệu cho các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Măng khô được xem là đặc sản của các vùng miền núi như Tây Bắc, Tây Nguyên và rất được nhiều người ưa chuộng. Bởi khi chế biến thành các món ăn, măng khô mang lại hương vị rất đặc trưng, vừa có vị ngọt thanh tự nhiên vừa có hương thơm của núi rừng khiến người dùng khó cưỡng lại.
Măng khô xé sợi
Măng khô xé sợi
Măng khô xé sợi cũng là đặc sản của các vùng Tây Bắc, Tây Nguyên. Quá trình thu hái và sơ chế của nó cũng giống măng khô, chỉ có điều sau khi được phơi khô sẽ có thêm một công đoạn nữa đó là xé sợi măng khô ra. Khi xé, yêu cầu phải xé sợi thật nhỏ, sau đó lại mang ra phơi khô thêm một lần nữa. Măng khô xé sợi hiện nay cũng đang rất được nhiều người tìm mua.
Mô tả măng khô
Măng khô nguyên gốc phải được phơi kiệt và sấy khô hoàn toàn tự nhiên. Măng được phơi kiệt nước bằng nhiều cách, nếu gặp thời tiết nắng ráo thì măng sẽ được nắng, màu sắc vàng rộm tự nhiên. Còn nếu thời tiết không thuận lợi và ít nắng, người ta thường treo măng lên gác bếp để măng được sấy khô. Khi măng được sấy khô và chuyển sang màu vàng, người ta mới xẻ măng ra thành từng miếng, lại phơi thêm lần nữa, sau đó mới đem bán.
Hình ảnh măng khô
Nguồn gốc của măng khô
Măng khô được chế biến từ măng nứa - là loại măng được bà con dân tộc đi thu hái từ các mầm măng non của cây nứa có nguồn gốc từ các rừng nứa trên các vùng núi, đặc biệt là 2 khu vực Tây Bắc và Tây Nguyên. Đây là 2 khu vực cung cấp măng khô ngon nhất ở nước ta.
Măng nứa
Măng là mầm non của tre nứa…, được gọi bằng nhiều tên khác nhau như duẩn, mao duẩn, trúc duẩn, trúc nha… Đối với nhiều nước ở phương Đông, măng khô là một trong những loại thực phẩm thông dụng. Ở nước ta, măng khô cũng là một nguyên liệu được dùng để chế biến nhiều món ăn được mọi người ưa thích. Thật khó có thể nghĩ rằng trên mâm cỗ những ngày Lễ Tết lại thiếu món canh măng khô thơm ngon.
Cách làm măng khô
Để có được sản phẩm măng khô là cả một quá trình tỉ mỉ và cẩn thận của người trồng măng. Không phải đơn giản mà có được măng khô đúng chuẩn bán trên thị trường cho chúng ta mua dùng hàng ngày. Sau đây, hãy cùng caythuoc.vn tìm hiểu chi tiết về cách làm măng khô của người dân miền núi nhé.
Cách làm măng khô
Cách thu hái măng khô
Măng khô khi thu hái yêu cầu phải là măng chưa già, còn non, có kích thước vừa phải. Sau khi thu hái măng về sẽ được người dân tiến hành sơ chế thành măng khô, bởi măng tươi không bảo quản được quá lâu.
Cách loại bỏ độc tố trong măng khô
Măng sau khi thu hái về phải bóc vỏ rồi tiến hành luộc. Để loại bỏ độc tố trong măng, bạn cần bỏ 1 nắm lá rau ngót vào nồi, rồi đổ nước luộc qua một lần. Sau 15 phút, thử xem măng đã chín chưa, nếu chín rồi thì nhấc xuống vớt măng ra rửa lại bằng nước lạnh, xả sạch rau ngót còn bám trên măng là được.
Cách loại bỏ độc tố trong măng
Cách sơ chế măng khô
Sau khi loại bỏ độc tố trong măng như trên, người ta tiến hành thái lát mỏng, măng sẽ được bỏ lên khay đan bằng tre nứa rồi gác lên cao phơi cho nhanh khô. Trong quá trình phơi măng, người ta thường lật qua lại 2-3 lần để măng khô đều. Nếu được nắng thì chỉ cần phơi 2-3 ngày là măng sẽ khô hoàn toàn.
Hàm lượng các chất có trong măng khô
Măng khô được xem như là một món rau thay thế cho các bữa ăn gia đình. Theo kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, trong măng khô có chứa khá nhiều thành phần dinh dưỡng, bao gồm các chất như protid, lipid, glucid, muối khoáng, canxi, phốt pho, sắt, caroten, vitamin C, B1, B2, B3 và hàm lượng chất xơ rất cao nên rất tốt cho đường ruột và tiêu hóa của người dùng.
Cách sơ chế măng khô
Măng khô có tác dụng gì? Lợi ích của măng khô
Trước đây, có quan niệm cho rằng măng khô là một trong những đồ ăn vô bổ, thậm chí không ít người nghĩ rằng ăn nhiều măng khô sẽ “hại máu”. Nhưng, kỳ thực đây là một trong những loại thực phẩm rất có giá trị, nhất là trong thời buổi hiện nay khi người ta nhiều khi quá ham đồ béo bổ, tinh chế mà bỏ quên các thực phẩm có nhiều chất xơ.
Tác dụng của măng khô trong y học cổ truyền
Theo y học cổ truyền, măng khô có vị ngọt hơi đắng, tính hơi hàn, có công dụng hóa đàm hạ khí, thanh nhiệt trừ phiền, tiêu thực giả độc, thông lợi nhị tiện, thường được dùng để làm thức ăn và làm thuốc cho những người bị cảm mạo phong nhiệt, ho do phế nhiệt có nhiều đờm vàng, phù thũng do viêm thận, do suy tim và thiểu dưỡng, sởi và thủy đậu ở trẻ em, sốt cao phiền khát, ăn uống chậm tiêu, tiểu tiện bất lợi, đại tiện không thông…
Tác dụng của măng khô trong y học hiện đại
Theo khoa học, măng khô là loại dược liệu mang vị ngọt, tính đắng, có tác dụng tốt trong việc giải độc, mát gan, tiêu đờm. Do có hàm lượng chất xơ cao nên măng khô có tác dụng nhuận tràng, chống co thắt và được dùng nhiều cho các triệu chứng chữa hen suyễn, thấp khớp; chữa sốt cao; măng được ép thành nước chữa viêm họng, chữa ho; chữa mụn nhọt hoặc mụn đầu đinh; măng khô còn có tác dụng giảm béo cho người thừa cân...
Một số tác dụng thần kì khác của măng khô
Cách luộc măng không đắng
Ngoài ra, trong măng còn khô chứa khá nhiều magie và rất giàu chất xơ. Với hàm lượng chất béo, chất đường rất thấp và giàu chất xơ, măng khô là loại thực phẩm có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, trợ giúp tiêu hóa, phòng chống có hiệu quả tình trạng béo phì, vữa xơ động mạch, cao huyết áp, bệnh táo bón, bệnh ung thư đại tràng và ung thư vú.
Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, với hàm lượng magie khá phong phú và một loại đường đã có trong thành phần, măng có khả năng nhất định trong việc phòng ung thư, kháng ung thư và được coi là một trong những thực phẩm chống ung thư hiện nay.
Cần lưu ý gì khi dùng măng khô?
Măng khô mặc dù là một nguyên liệu rất bổ dưỡng nhưng khi dùng chúng ta cũng không nên quá chủ quan. Sau đây là một vài lưu ý mà bạn nên biết khi chọn mua măng khô cũng như khi dùng để đảm bảo sức khỏe gia đình và có được những món ăn ngon từ măng khô đúng chuẩn.
Cách chọn mua măng khô ngon không bị tẩm hóa chất
Hiện nay, trước nhu cầu lớn này, một số cơ sở sản xuất măng khô đã dùng lưu huỳnh để sấy măng, làm cho măng có màu vàng đẹp, không bị mốc dẫn đến gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, để chọn được măng khô ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm, người dùng cần lưu ý những điểm sau:
- Măng khô ngon là măng có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng. Măng còn lưu giữ mùi hương đặc trưng, bề thịt rộng dày, rờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được.
- Nên chọn măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ. Chọn nhiều phần ngọn vì khi nấu sẽ mềm và ngon hơn phần gốc.
- Măng khô tẩm ướp lưu huỳnh thường có màu sắc quá bóng loáng hoặc quá xỉ màu, có mùi lạ (mùi hắc). Tránh mua măng khô xuất hiện các vết lốm đốm do mốc.
Cách chọn mua măng khô ngon
Cách luộc măng khô không đắng
Để luộc măng khô mà không bị đắng thì trước khi luộc bạn nên ngâm trong nước vo gạo 1 ngày. Sau đó, rửa lại măng khô bằng nước sạch và cho vào nồi, đổ nước ngập măng rồi luộc. Sau khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, đun tiếp 15 phút, đổ măng ra rửa lại bằng nước lạnh rồi đổ nước vào luộc thêm lần nữa cho đến khi măng mềm, không còn dai nữa là được.
Cách bảo quản măng khô
Cách bảo quản măng khô tốt nhất là cho măng khô vào túi có khóa kéo và để ở những nơi khô ráo, thoáng mát.
Ngoài ra, măng khô sau khi luộc chín mà bạn không dùng hết, có thể cho chúng vào túi có khóa kéo và bảo quản trong tủ lạnh. Nếu bảo quản ngăn mát thì có thể giữ được 1 tuần còn bảo quản ngăn đá thì sẽ để được tới 1 tháng.
Măng khô nấu gì ngon?
Măng khô hầm giò heo
Có thể bạn chưa biết, măng khô được dùng để chế biến trong rất nhiều món ngon và bổ dưỡng. Có thể dùng măng khô trong các món kho, món canh, món xào hay thậm chí nấu cháo đều được. Sau đây là một số món đơn giản được nấu từ măng khô rất phổ biến hiện nay mà bạn nên biết.
Vịt nấu măng khô
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg thịt vịt đã chặt sẵn
- 100g măng khô ngâm nước lạnh trước khi nấu 1 ngày
- 3 nhánh hành lá
- 3 nhánh sả
- 2 nhánh gừng nhỏ
- 2 củ hành khô
- 2 quả ớt
- 1 quả chanh tươi
- Dầu ăn, bột ngọt, muối, hạt nêm, nước mắm
Nguyên liệu nấu măng khô vịt
Cách chế biến:
- Dùng chanh tươi rửa sạch thịt vịt để khử mùi rồi cho vào nồi
- Măng khô sau khi ngâm đem tước nhỏ rồi cho vào nồi luộc mềm, rửa sạch lại bằng nước lạnh
- Hành lá cắt khúc, ớt thái mỏng
- Phi thơm hành khô với dầu ăn rồi cho măng khô vào xào qua
- Băm nhỏ hành khô, thái chỉ gừng, cắt nhỏ sả sau đó cho vào ướp thịt vịt cùng với hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, muối
- Ướp thịt sau 30 phút, xào cho săn thịt lại rồi cho măng đã xào trước đó vào xào tiếp
- Sau đó, đổ vào 500ml nước nấu cho mềm thịt vịt rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn là có thể cho ra tô để thưởng thức cùng cơm hoặc bún rồi.
Vịt nấu măng khô
Măng khô kho thịt
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300g thịt heo
- 200g măng khô ngâm nước lạnh trước khi nấu 1 ngày
- 2 củ hành khô băm nhỏ
- Hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm, đường
Măng khô xào thịt
Cách chế biến:
- Luộc măng khô 10-15 phút rồi vớt ra rửa lại bằng nước lạnh, để ráo
- Thịt heo rửa sạch, thái mỏng ướp với hành khô, hạt nêm, đường, nước mắm, bột ngọt, muối trong 15-20 phút
- Xào thịt heo sơ qua rồi đổ vào 300ml nước, đun sôi khoảng 5-10 phút thì cho măng vào nấu với lửa nhỏ, đến khi gần cạn nước trong nồi thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng là được.
Măng khô xào tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500g măng khô ngâm trước khi nấu 1 ngày
- 300g tỏi xanh
- 3 củ tỏi khô
- Nước luộc vịt
- 2 nhánh gừng nhỏ
- Dầu ăn, xì dầu, muối, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt
Măng khô xào tỏi
Cách chế biến:
- Luộc chín măng khô cho mềm rồi thái sợi chỉ vừa ăn
- Tỏi xanh rửa sạch, bỏ lá, thái khúc 3-4 cm
- Tỏi khô, bóc vỏ, đập dập
- Cho nước luộc vịt, xì dầu, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt vào nồi đun sôi tạo thành hỗn hợp nước sốt
- Phi gừng, tỏi với dầu ăn rồi cho măng vào xào
- Khi măng gần được thì cho tỏi xanh và nước sốt vào xào thêm tầm 5 phút là có thể mang ra dùng.
Măng khô giá bao nhiêu?
Hiện nay, măng khô đang được bán tràn lan trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau khiến người dùng hoang mang. Tuy nhiên, caythuoc.vn vẫn luôn bán đúng giá và giữ giá bán măng khô ở mức ổn định là … đồng/ kg.
Mua măng khô ở đâu? Địa chỉ bán măng khô uy tín
Bạn có thể mua măng khô ở rất nhiều nơi nhưng không phải nơi nào cũng đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. https://caythuoc.vn/ là trang web chuyên cung cấp các vị thuốc, các loại thảo dược và thực phẩm tốt cho sức khỏe uy tín hàng đầu thuộc quản lý của Thảo dược An Quốc Thái. Vì vậy, khách hàng có thể hoàn toàn an tâm khi đặt mua sản phẩm măng khô của chúng tôi.