Cây tầm gửi có tác dụng chữa bệnh gì? Kinh nghiệm sử dụng thế nào tốt.

Giá:
140,000 VNĐ
Số lần xem:
11000
Khối lượng:
Cây tầm gửi là loại cây quen thuộc với tất cả mọi người. Vậy cây tầm gửi có công dụng chữa bệnh rất tốt, vậy cách dùng, giá bán và nơi bán như thế nào?
Chia sẻ:
Số lượng
Yêu cầu gọi lại
số điện thoại

Cây tầm gửi là loại cây quen thuộc với tất cả mọi người. Nó có công dụng chữa bệnh rất tốt, vậy cách dùng, giá bán và nơi bán như thế nào?

Được biết, tầm gửi có hơn 1000 loài sống rải rác khắp nơi trên thế giới. Từ xưa, chúng đã được thầy thuốc Đông Y xem như một vị thuốc quý. Tuy phổ biến là vậy nhưng rất ít người biết về công dụng chữa bệnh của chúng.

Vậy cây tầm gửi có tác dụng gì? Những ai nên sử dụng nó? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho những thắc mắc của bạn.

cay tam goi

Cây tầm gửi là gì?

Nghe qua cái tên “tầm gửi” hẳn các bạn đã biết đây là loại cây sống ký sinh. Chính xác thì chúng sống nhờ trên thân cây khác chứ không phải mọc ra từ ở mặt đất. Chúng sống ký sinh chủ yếu vào một số cây như cây mít, cây dâu, cây đa, cây gạo, cây lim, cây bưởi,…

Cây tầm gửi có tên khoa học là Loranthaceae, còn có những tên gọi khác như cây chùm gửi, chùm gởi, liễu ký sinh, dâu ký sinh,… Rễ tầm gửi bám trên cây chủ, hút chất dinh dưỡng từ cây này để sống.

Rễ là một hệ thống ký sinh phức tạp. Chúng được tổ chức một cách khoa học để hấp thụ chất lỏng trong xylem của vật chủ để lấy độ ẩm và khoáng chất. Đồng thời, rễ có thể sinh sản vô tính, hình thành nên các vòi hút thứ cấp.

Cây tầm gửi mọc ở đâu?

Môi trường sinh sống của tầm gửi rất đa dạng. Mỗi loài lại thích nghi ở những điều kiện khí hậu khác nhau. Chúng có thể được tìm thấy ở Châu Âu, Nam Mỹ, Nga, Trung Quốc, Triều Tiên hay Nhật Bản.

Ở nước ta, tầm gửi không được nhân giống nhiều do chúng mọc hoang và sinh trưởng rất mạnh mẽ. Người ta chủ yếu thu hoạch chúng trên các cây dại khác.

tam gui cay gao

Tầm gửi mọc trên thân cây nào, người ta sẽ đặt tên cho chúng y như vậy. Ví dụ như cây tầm gửi trên cây mít gọi là tầm gửi cây mít, ngoài ra còn có tầm gửi cây dâu, tầm gửi cây bưởi, tầm gửi cây hồng, tầm gửi cây gạo, tầm gửi cây xoan,....

Đặc điểm hình ảnh cây tầm gửi

Cây tầm gửi là một loài thực vật có bộ phận phát quang hoặc nách lá ở nhánh. Thân cây mềm, lá mọc ngược, có lông, màu xanh nhạt. Hoa nhỏ, đơn tính hoặc lưỡng tính, có màu vàng. Quả của chúng ít được nhìn thấy, có hình cầu và mọng nước. Cây thuốc này thường xanh trong tất cả các mùa trong năm.

Thường những cây bị chúng ký sinh sẽ phát triển kém, năng suất thấp. Nếu trồng các loại cây chủ để thu hoạch, người ta thường nhổ hết tầm gửi đi. Vì thế mà ngày nay, chúng ta ít thấy tầm gửi xuất hiện trên những cây ăn quả.

Xem thêm: dây tờ hồng

Với sự phát triển không ngừng của công nghiệp hóa, ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng và diện tích rừng ngày càng giảm. Điều đó cũng khiến những loài chim ăn quả tầm gửi ngày càng hiếm, dẫn đến khó khăn trong việc sinh sản của cây tầm gửi.

Mặt dù vậy, giá trị dược liệu độc đáo của cây tầm gửi đã được y học khám phá.

Xem thêm: Bạch linh với tác dụng chữa bệnh và bài thuốc tuyệt hay

Thu hoạch và chế biến cây tầm gửi

Người ta thường sử dụng cả cây tầm gửi để làm thuốc. Sau khi đem về rửa sạch, phơi hoặc sấy khô rồi đem đi bảo quản. Cũng có thể sao vàng chúng để hãm với nước uống, dùng để thay trà uống hàng ngày.

Tác dụng của cây tầm gửi chữa bệnh gì?

Cây tầm gửi là vị thuốc đem lại rất nhiều tác dụng chữa bệnh tuyệt vời. Theo Đông Y, cây tầm gửi có vị đắng nhẹ, tính bình, không độc, có ích cho gan, thận. 

Đặc biệt, tác dụng cây tầm gửi cây gạo ngâm rượu được người xưa dùng để hỗ trợ điều trị cao huyết áp, đau nhức xương khớp, nhức mỏi tay chân,... rất hiệu quả. Nhiều bài thuốc trị bệnh được truyền rộng rãi cho thế hệ sau. Vậy cây tầm gửi có tác dụng gì?

Tác dụng của cây tầm gửi chữa bệnh tăng huyết áp

Sử dụng 20g cây tầm gửi, 20g thảo quyết minh, 15g chi tử, 10g bạch linh, 10g ích mẫu sắc với nước. Uống đều đặc 3 lần/ngày, sau 1 tháng huyết áp sẽ không còn tăng cao, tim đỡ hồi hộp.

Xem thêm: Chi tử và 8 tác dụng của chi tử mà nhiều người chưa biết tới. có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh tăng huyết áp.

Tác dụng của cây tầm gửi chữa bệnh đau nhức thần kinh tọa

Dùng 20g cây tầm gửi, 15g bạch thược, 15g sinh địa, 10g bạch linh, 5g đương quy, 5g đỗ trọng sắc lấy nước uống. Dùng 3 lần mỗi ngày trước khi ăn sẽ giảm đau nhức. Uống đều đặn trong 2 tháng bệnh sẽ hết hẳn.

Cây tầm gửi

Tác dụng của cây tầm gửi chữa bệnh tê thấp, đau lưng mỏi gối

Lấy cây tầm gửi ngâm với rượu 30-45 độ, để trong 1 tháng rồi lấy xoa bóp lên vùng đau nhức. Hoặc dùng tầm gửi hãm với nước để uống như trà. Nếu uống thường xuyên sẽ có hiệu quả, chứng đau lưng mỏi gối ở người già sẽ không còn.

Cây tầm gửi có tác dụng giúp lợi sữa cho phụ nữa sau sinh

Phụ nữa sau khi sinh bị ít sữa thì dùng 15g cây tầm gửi, 10g củ cây gai, 10g tía tô, 5g ngải diệp sắc uống khi còn ấm. Phụ nữa mang thai nên sử dụng cây tầm gửi vì có tác dụng an thai, lợi sữa sau này.

Các bạn có thể tham khảo thêm: LÁ TÍA TÔ, MUA BÁN CÂY TÍA TÔ KHÔ UY TÍN CHẤT LƯỢNG NHẤT rất có hiệu quả trong việc lợi sữa cho phụ nữ sau sinh.

Kinh nghiệm sử dụng cây tầm gửi

Cây tầm gửi nào cũng sử dụng được có đúng không? Trong đời sống, nó được xem là một loại thảo dược quý. Tuy nhiên, không phải tầm gửi ký sinh trên thân cây nào cũng có thể làm thuốc.

Tầm gửi ký sinh trên cây thông, cây lim, cây trúc đào tuyệt đối không được sử dụng vì gây ra độc tính. Bản thân cây chủ đã mang độc dược nếu dùng phải sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe hay tính mạng con người.

Xem thêm: Câu đằng – Những tác dụng chữa bệnh của câu đằng

Cách ngâm rượu cây tầm gửi

Cách ngâm rượu cây tầm gửi rất đơn giản, cũng giống như ngâm các loại rượu thuốc khác. Tuy nhiên, mỗi loại sẽ có cách ngâm riêng. Có thể ngâm độc vị hoặc kết hợp nhiều nguyên liệu khác. Cụ thể như sau:

Cách ngâm rượu tầm gửi cây mít

Chuẩn bị:

 • 1 kg cây tầm gửi trên cây mít (tươi khô đều được).
 • 5 lít rượu trắng 45 độ.
 • Bình ngâm rượu thủy tinh.

Tiến hành:

 • Tầm gửi cây mít rửa sạch, chặt khúc để vừa bình ngâm, cành, lá để riêng.
 • Xếp lá dưới đáy bình, cành để lên trên.
 • Từ từ đổ rượu vào bình, sao cho rượu ngập mặt dược liệu từ 5-10cm.
 • Ngâm trong 30 ngày là có thể dùng. Riêng cây tươi ngâm từ 40-45 ngày là uống được.

Tầm gửi cây gạo ngâm rượu

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • 0,5 kg tầm gửi cây gạo (tươi khô đều được).
 • 0,5 kg mỗi vị đỗ trọng, thục địa, đương quy.
 • 300g mỗi vị ngưu tất, tế tân, sinh địa, cam thảo, đảng sâm.
 • 5 lít rượu trắng 45 độ.
 • Bình thủy tinh ngâm rượu dung tích vừa đủ.

Tiến hành ngâm rượu:

 • Tầm gửi cây gạo rửa sạch, chặt khúc để vừa bình ngâm, cành, lá vặt để riêng.
 • Xếp lá dưới đáy bình, cành để lên trên.
 • Từ từ đổ rượu vào bình, sao cho rượu ngập mặt dược liệu từ là được.
 • Ngâm trong 30 ngày là có thể dùng. Riêng cây tươi ngâm từ 40-45 ngày là uống được.

Ai nên dùng cây tầm gửi?

 • Bệnh nhân cao huyết áp
 • Người đau nhức thần kinh tọa.
 • Người bị tê thấp, hay đau lưng, mỏi gối.
 • Phụ nữ mang thai muốn dùng để an thai.
 • Phụ nữ sau sinh bị ít sữa.

Cây tầm gửi

Cây tầm gửi có thể dùng tươi hay sấy khô đều được, dù ở dạng nào chúng đều có công dụng chữa bệnh như nhau.

Hiện nay, có nhiều nơi mua bán ở dạng khô đóng gói không rõ nguồn gốc. Người bệnh chỉ nên mua tại những nhà thuốc uy tín, chất lượng, có giấy phép hành nghề rõ ràng. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích hãy chia sẻ rộng rãi đến mọi người nhé!

Caythuoc.vn cảm ơn đã dành thời gian để đọc bài viết của chúng tôi.

 

Chia sẻ:

Lưu ý : Kết quả có thể da dạng tùy theo thể trạng và cơ chế tập luyện của mỗi người.

Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ tới bạn bè người thân của các bạn bằng cách nhấp vào biểu tượng chia sẻ => Facebook bên trên bạn nhé.

=> CAM KẾT: CHÚNG TÔI SẼ HOÀN LẠI 100% SỐ TIỀN NẾU SẢN PHẨM KHÔNG ĐÚNG CHẤT LƯỢNG 

 

Từ tháng 8-2020 tình hình dịch bệnh corona đang phức tạp nên nhà thuốc chỉ giao hàng toàn quốc, quý khách hạn chế quý tới của hàng, mong quý khách hàng thông cảm.

 

tại sao

 

Bạn có thể gọi đặt hàng vào thời gian ( 7h30 đến 18h ), nếu bạn tới cửa hàng thì giờ mở của là 8h và giờ đóng cửa là 17h30 hàng ngày riêng chủ nhật giờ mở cửa 8h đến 12h. Nếu ngoài thời gian làm việc bạn có thể lưu số điện thoại của chúng tôi và gọi cho chúng tôi vào giờ hành chíng ngày hôm sau.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

NHÀ THUỐC Y HỌC CỔ TRUYỀN AN QUỐC THÁI

 Chi nhánh:  62/1/28 Trương Công Định, Phường 14 Quận Tân Bình, TP HCM

Liên hệ mua : 0926 456 456 (VNMB) 0902 743 250 (Mobi)- 0961 744 414 (Viettel)

 duoclieu345@gmail.com

Quy trình trồng thảo dược tại công ty

Sấy khô và kiểm nghiệm trước khi đem qua chi nhánh cửa hàng

THÔNG TIN LIÊN HỆ

NHÀ THUỐC Y HỌC CỔ TRUYỀN AN QUỐC THÁI

 Chi nhánh:   Chi nhánh:  62/1/28 Trương Công Định, Phường 14 Quận Tân Bình, TP HCM

 0926456456

 duoclieu345@gmail.com

 

Hỗ trợ trực tuyến
Tin nổi bật
Kết nối với chúng tôi
Thông tin liên hệ

NHÀ THUỐC Y HỌC CỔ TRUYỀN AN QUỐC THÁI

Địa chỉ văn phòng: Trần Hưng Đạo, Phường 10, Quận 5, TP.HCM  ( chỉ giao dịch, không bán lẻ )

Mua hàng tại cửa hàng : 62/1/28 Trương Công Định P.14 Q.Tân Bình TP.HCM ( mua sỉ lẻ tại đây )

Bạn có thể gọi đặt hàng vào thời gian ( 7h30 đến 20h ), Nếu ngoài thơi gian làm việc bạn có thể lưu số điện thoại của chúng tôi và gọi cho chúng tôi vào ngày hôm sau.

Từ tháng 8-2020 tình hình dịch bệnh corona đang phức tạp nên nhà thuốc giao hàng toàn quốc, quý khách hạn chế quý tới của hàng, mong quý khách hàng thông cảm.

ĐT: 0926456456

GPKD: 41E8030967

Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  146
 • Hôm nay:
  10850
 • Tuần này:
  84204
 • Tháng trước:
  367156
 • Tất cả:
  9011525

© Copyright 2017 caythuoc.vn, all rights reserved.

Loading...

Back To Top