Bạch biển đậu: Tác dụng, cách sử dụng, liều dùng, địa chỉ bán TP HCM.

Số lần xem:
2128
Bạch biển đậu còn được gọi là đậu ván trắng có tác dụng chữa suy nhược cơ thể, kém ăn, cảm, sốt và các bệnh lý thông thường. Tìm hiểu thêm qua bài viết sau.
Số lượng
Yêu cầu gọi lại
số điện thoại

Bạch biển đậu còn được gọi với cái tên quen thuộc là đậu ván trắng. Không những được dùng để chế biến món ăn giải nhiệt mà còn là vị thuốc chữa bệnh rất hiệu quả điển hình như kém ăn, suy nhược cơ thể, cảm nắng, sốt cao, buồn nôn, giải độc,…

Bên cạnh đó, dược liệu được xếp vào nhóm các loại thảo dược bổ khí cùng với nhân sâm, hoàng kỳ, đương quy, đảng sâm. Vậy bạch biển đậu là gì? Có tác dụng gì? Cách sử dụng và liều dùng ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về loại thảo dược này.

 

bach bien dau

Bạch biển đậu là gì?

Bạch biển đậu có tên khoa học Dolichos Lablab Lin thuộc họ Đậu (Fabaceae), tên dược liệu Semen Lablab. Còn được gọi với nhiều tên gọi khác như đậu ván, đậu ván trắng, bạch mai đậu, sao biển đậu, đậu biển, bạch tiểu đậu, bạch đậu, nga mi đậu, nam biển đậu, biển đậu hoa.

Hình ảnh bạch biển đậu

Bạch biển đậu là loại cây dây leo, cao từ 4 đến 5m, có thể sống từ 1 đến 3 năm, nhưng thường thì chỉ thu hoạch trong 1 năm. Thân hình trụ, bề mặt có rãnh, xung quanh thân hơi có lông.

Lá mọc so le với nhau và bao gồm 3 lá chét hình trái xoan dài từ 5 đến 8cm, rộng từ 3,5 đến 6cm. Mặt trên không có lông, mặt dưới có ít lông ngắn. Hoa mọc theo chùm có cuống dài từ 15 đến 25cm.

Hoa thường có màu trắng hoặc tím, có mùi thơm thường mọc vào tháng 4 đến tháng 5. Quả bạch biển đậu ngắn, dẹt, dài 6m và rộng khoảng 2cm thường kết quả từ tháng 9 đến tháng 10.

 

hinh anh bach bien dau

 

Hạt và hoa của bạch biển đậu là bộ phận được sử dụng để làm thuốc, thường thì hạt được sử dụng để phổ biến hơn.

Ở nước ta, hình ảnh bạch biển đậu có thể nhìn thấy rất phổ biến ở nhiều nơi. Chủ yếu là ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương, Bình Thuận, Bình Định.

Cách chế biến bạch bển đậu thành thuốc

Đến tháng 9, 10 kéo dài đến mùa đông là thời điểm để thu hoạch quả chín. Lựa chọn những hạt trắng, cứng chắc và không bị sâu mọt để làm thuốc. Các hạt sau khi được tách khỏi quả thì mang đi bào chế theo những cách sau đây:

 • Dùng hạt nguyên mang đi phơi khô và dùng dần, khi sử dụng thì giã dập và bỏ vào thang thuốc.
 • Có thể nguyên cả vỏ và sao vàng cho chín rồi dùng. Hoặc đem trụng với nước sôi cho tróc vỏ rồi sử dụng.
 • Hoặc dùng hạt rửa sạch, để cho ráo nước rồi sao cát để hạt không bị cháy. Trước khi sử dụng thì giã dập ra và cho vào thuốc thang.

Bảo quản dược liệu ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời và những nơi có nhiệt độ cao.

Thành phần dưỡng chất, hóa học chứa trong vị thuốc bạch biển đậu bao gồm: maltose, sucrose, glucose, vitamin B1, vitamin C, axit oleic, tinh dầu, nước, gluxit, tryptophan, tyrosin, dolichosteron, homodolichoid, homodolichosteron,…

Cách sử dụng và liều dùng bạch biển đậu

 • Bạch biển đậu dược liệu thường được dùng bằng cách sắc uống hoặc giã nát dùng ngoài, liều lượng từ 8 đến 12 gram. Bên cạnh đó, theo dân gian, bạch biển đậu già dùng nấu chè, quả non làm các món ăn rất tốt cho sức khỏe. Có thể thay đổi liều lượng tùy theo loại bệnh và nhất là khi kết hợp với các loại thuốc khác.
 • Sử dụng bạch biển đậu như loại dược liệu bạn cũng cần lưu ý không dùng với những người đang bị chứng thương hàn hoặc có ngoại tà hay trường vị bị ứ trệ.

Bạch biển đậu có tác dụng gì?

Bạch biển đậu có tác dụng giải độc, phòng ngừa ngộ độc do thức ăn, giải độc rượu, trúng độc cá nóc. Ngoài ra dịch chiết xuất từ bạch biển đậu giúp ức chế khuẩn lỵ. Bên cạnh đó, việc sử dụng bạch biển đậu trong các món ăn và dùng làm các bài thuốc để chữa bệnh là rất hiệu quả.

 

bach bien dau co tac dung gi

 

Bạch biển đậu có tác dụng chữa đau bụng

Dùng 30 gram dược liệu, 30 gram phục thần, 30 gram hậu phác, 60 gram hương nhu, 16 gram chích thảo. Đem tất cả tán thành bột rồi trộn đều và dùng 6 gram sắc lấy nước uống.

Công dụng bạch biển đậu chữa tiêu chảy do tỳ hư

Sử dụng 1280 gram đảng sâm, bạch truật, cam thảo, phục linh, 960 gram bạch biển đậu, 640 gram sa nhân, 640 gram liên nhục, 640 gram ý dĩ, 640 gram cát cánh.

Mang tất cả dược liệu tán thành bột mịn và trộn đều lại với nhau. Mỗi lần sử dụng lấy ra 12 gram uống cùng với ước sắc đại táo, dùng với tần suất 2 đến 3 lần trong ngày.

Bạch biển đậu có tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường

Chuẩn bị bạch biển đậu với liều lượng tùy theo ý. Đem đi ngâm nước rồi bỏ vỏ và nghiền nhỏ ra. Trộn thảo dược cùng với nước sắc thiên hoa phấn cùng với mật ong và làm thành viên hoàn to kích cỡ bằng hạt ngô đồng. Lấy kim bạc bọc ngoài làm áo, dùng 20 đến 30 viên cùng với nước sắc của hoa thiên phấn. Sử dụng với tần suất 2 lần 1 ngày.

Tác dụng của bạch biển đậu chữa bệnh xích bạch đới

Sử dụng dược liệu với liều lượng tùy ý. Rửa sạch và mang sao vàng trên chảo nóng rồi tán thành bột mịn, uống 8 gram cùng với nước cơm, mỗi ngày dùng tối đa 1 lần.

Bạch biển đậu có công dụng trị sinh nọn

Dùng các nguyên liệu có trong bài thuốc sau: 30 gram bạch mao căn, 20 gram dược liệu, 20 gram sinh khương, 8 gram bạch truật, 8 gram bán hạ, 8 gram nhân sâm, 8 gram tỳ bà diệp. Sử dụng các nguyên liệu tán thành bột và trộn đều. Mỗi lần uống thì dùng 8 gram pha với nước sôi ấm, mỗi ngày uống 1 lần.

Bạch biển đậu có tác dụng chữa lỵ, nôn mửa

Chuẩn bị 8 gram hoắc dương cùng với 16 gram thảo dược. Cho 2 nguyên liệu vào ấm sắc đun sôi với nước và uống mỗi ngày. Hoặc có thể dùng 30 gram hạt dược liệu giã lấy nước để uống.

Tác dụng bạch biển đậu giúp giải độc cơ thể

Sử dụng bạch biển đậu với liệu lượng tùy ý, mang đi rửa sạch phơi khô rồi tán thành bột mịn. Mỗi lần sử dụng thì lấy 12 gram pha cùng với nước ấm. Sử dụng mỗi ngày 2 lần.

Bạch biển đậu có công dụng trị thiếu màu, vàng da

Chuẩn bị các nguyên liệu của bài thuốc sau: 12 gram dược liệu, 12 gram hoài sơn, 12 gram bố chính sâm, 6 gram ô tắc cốt, 6 gram hạt keo đậu, 5 gram ý dĩ, 6 gram mẫu lệ. Rửa sạch các vị thuốc trên và mang đi sắc cùng với 1 lít nước đến khi cạn còn 500ml nước thì chia ra uống từ 3 đến 5 lần trong ngày, mỗi ngày sử dụng 1 thang.

Công dụng bạch biển đậu chữa cảm sốt, nôn ói

Sử dụng 20 gram bạch biển đậu cùng với 16 gram hương nhu và 12 gram hậu phác. Dùng tất cả các nguyên liệu trên sắc với lửa nhỏ cùng với 1 lít nước trong vòng 10 đến 15 phút, chia ra uống nhiều lần trong ngày, mỗi ngày chỉ được dùng 1 thang.

Bạch biển đậu có tác dụng trị bạch đới ra nhiều có màu xanh

Dùng 18 gram sơn dược, 16 gram bạch biển đậu, 12 gram tiền nhân và 6 gram ô tặc cốt. Mang tất cả nguyên liệu trên và cho vào ấm sắc lấy nước thuốc. Chia ra nhiều lần uống trong ngày khi nước thuốc còn ấm, mỗi ngày dùng 1 thang.

Bạch biển đậu có công dụng chữa chứng thử nhiệt, tâm phiền

Cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 500 gram bí đao, 200 gram ý dĩ, 120 gram xích tiểu đậu, 80 gram bạch biển đậu, 25 gram tỳ giải, 2 lá sen tươi, 1 cái bao tử heo, 8 gram trần bì. Mang tất cả các nguyên liệu sơ chế sạch sẽ rồi cho vào nồi sành đun sôi với nước ở lửa lớn. Để lửa nhỏ và hầm liên tục trong 3 tiếng đồng hồ. Sau cùng là cho lá sen vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

 

bach bien dau chua benh gi

 

Công dụng của bạch biển đậu giúp thanh nhiệt, kiện tỳ, lợi thấp

Chuẩn bị 250 gram đông qua, 100 gram trư nhục, 50 gram xích tiểu đậu, 30 gram bạch biển đậu, 25 gram trư linh, 25 gram trạch tả. Đem tất cả nguyên liệu rửa và sơ chế sạch sẽ, rồi mang đi hầm đến khi trư nhục chín nhừ là sử dụng được. Nêm nếm cho vừa miệng, ăn khi còn ấm nóng.

Bạch biển đậu có tác dụng chữa tiêu chảy cấp tính

Sử dụng 20 gram bạch biển đậu, 12 gram thảo quả, 12 gram sa nhân, 12 gram ô mai, 12 gram sắn dây cùng với 6 gram cam thảo. Đem tất cả các nguyên liệu đi tán thành bột mịn, trộn đều rồi vò làm thành viên. Mỗi lần sử dụng thì lấy 20 gram cùng với nước chè đặc với tần suất 1 lần 1 ngày.

Tác dụng của bạch biển đậu chữa viêm đại tràng

Chuẩn bị các nguyên liệu sau: 20 gram dược liệu, 20 gram bạch truật, 20 gram hoài sơn, 16 gram lá khổ sâm, 12 gram sơn thù, 12 gram cao lương khương, 10 gram trần bì, 10 gram cam thảo. Mang dược liệu, bạch truật và hoài sơn sao vàng. Rồi mang tất cả các vị thuốc sắc cùng 1,4 lít nước đến khi cạn còn 350ml thì chia ra sử dụng 2 lần trong ngày.

Lưu ý khi dùng bạch biển đậu

Bên cạnh tác dụng bồi bổ sức khỏe và khả năng điều trị được nhiều bệnh lý thường gặp thì cần lưu ý những điều sau trước khi sử dụng.

 • Người có chứng hư hàn và bụng đầy chướng nên cẩn trọng khi dùng.
 • Trường hợp thương hàn, trường vị có trệ, ngoại tà không được sử dụng.
 • Bạch biển đậu khô có chứa mốt ít chất độc cyanua, vì vậy cần rang vàng hoặc nấu chín và mở nắp để loại bỏ độc tố để đảm bảo phát huy được tối đa tác dụng của dược liệu.

Địa chỉ bán bạch biển đậu uy tín, chất lượng tại TPHCM

Để lựa chọn mua bạch biển đậu ở các cửa hàng thảo dược thiên nhiên là điều vô cùng dễ dàng. Nhưng để tìm những nơi uy tín chất lượng, có nguồn gốc sản phẩm rõ ràng là điều rất khó khăn.

Cửa hàng thảo dược thiên nhiên An Quốc Thái luôn là một trong những địa chỉ bán bạch biển đậu nói riêng và các loại thảo dược tự nhiên, thực phẩm bổ dưỡng nói chung uy tín chất lượng giá rẻ trên địa bàn TPHCM. Với nguồn sản phẩm chiết xuất 100% từ thiên nhiên, đảm bảo chất lượng và kiểm tra chọn lọc kỹ lưỡng trước khi đóng gói bảo quản cùng với đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình giúp quý khách cảm thấy hài lòng và vui vẻ khi mua hàng bên thảo dược An Quốc Thái.

Liên hệ: 0902 743 250 (Mobi) - 0961 744 414 (Viettel).

Địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TPHCM.

Website: https://caythuoc.vn/

=> CAM KẾT ! CHÚNG TÔI SẼ HOÀN LẠI 100% SỐ TIỀN ! NẾU SẢN PHẨM KHÔNG ĐÚNG CHẤT LƯỢNG 

Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ tới bạn bè người thân của các bạn bằng cách nhấp vào biểu tượng chia sẻ => Facebook bên trên bạn nhé.

 

Chia sẻ:

Lưu ý : Kết quả có thể da dạng tùy theo thể trạng và cơ chế tập luyện của mỗi người.

=> CAM KẾT: CHÚNG TÔI SẼ HOÀN LẠI 100% SỐ TIỀN NẾU SẢN PHẨM KHÔNG ĐÚNG CHẤT LƯỢNG 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

THẢO DƯỢC AN QUỐC THÁI

 Chi nhánh:  62/1/28 Trương Công Định, Phường 14 Quận Tân Bình, TP HCM

Liên hệ mua : 0926456456 (Viettel)  -  0927002002 (Vnmb)

 duoclieu345@gmail.com

Hỗ trợ trực tuyến
Tin nổi bật
Kết nối với chúng tôi

Thông tin liên hệ

Giới thiệu

Liên hệ

62/1/28 Trương Công Định P.14 Q.Tân Bình TP.HCM

Bản đồ hướng dẫn

ĐT: 0926456456 (Viettel)

GPKD: 41E8030967

Bộ Công Thương

DMCA.com Protection Status

Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  25
 • Hôm nay:
  1109
 • Tuần này:
  10843
 • Tháng trước:
  76198
 • Tất cả:
  23220658

Cây thuốc

© Copyright 2017 caythuoc.vn, all rights reserved.

Loading...

Back To Top