Cây chùm ngây là loại rau dùng làm thuốc có tác dụng tốt cho da, máu và xương, phòng ngừa được các bệnh như ung thư nhưng rất ít người biết về nó cũng cách sử dụng sao cho tốt nhất.
Vậy cụ thể tác dụng của cây chùm ngây chữa bệnh gì? Hãy cùng caythuoc.vn tìm hiểu tất tần tật về các tác dụng của cây chùm ngây này nhé!
Cây chùm ngây
Cây chùm ngây là thảo dược gì?
Chùm ngây là cây gì? Chùm ngây còn được gọi là rau chùm ngây, cây dùi trống, cây cải ngựa hay cây ba đậu dại,… Đây là loại cây thân gỗ phân bố rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới có giá trị kinh tế cao.
Tìm hiểu về cây chùm ngây
Đây là cây thân mộc, cao 5 – 6m, có đường kính 10cm khi cây 1 tuổi. Cây trưởng thành khi 3 – 4 năm tuổi, và có thể cao hơn 10m. Thân cây bóng mượt, không có gai, tăng trưởng nhanh.
Lá (rau chùm ngây) kép dài khoảng 30 – 60cm, màu xanh mốc, hình lông chim, lá chét dài từ 12mm – 20mm, hình trứng, mọc đối gồm 6 đến 9 đôi.
Hoa chùm ngây có màu trắng kem, có cuống, giống hoa đậu, mọc thành cụm chùy nách ở lá, có lông tơ và nhiều mật, hoa nở rộ vào tháng 4 đến tháng 6. Hoa thường được thu hoạch cùng lúc với lá để làm thuốc.
Hoa chùm ngây có mùi thơm đặc trưng, giúp da trắng sáng, mịn màng, thường được chiết xuất để sản xuất các sản phẩm dưỡng da, chăm sóc da như sữa tắm, sữa rửa mặt, nước hoa,...
Hoa chùm ngây
Quả dài khoảng 20cm – 40cm, rông khoảng 2cm, dạng nang treo, gồm 3 cạnh, phần có hạt hơi gồ lên, có khía rãnh dọc theo quả. Hạt tròn màu đen, có kích thước như đậu Hà Lan.
Hình ảnh cây chùm ngây
Khu vực phân bố cây chùm ngây
Cay Chum Ngay bắt nguồn từ các vùng sơn nước Hy Mã Lạp Sơn tây bắc Ấn Độ, có nguồn gốc hơn 4000 năm. Sau này, chùm ngây phân bố rộng rãi qua các nước như Trung Mỹ, Nam Phi, Châu Phi, Đông Nam Á,...
Ở nước ta, chùm ngây được người dân trồng nhiều ở các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, vùng 7 núi tỉnh An Giang, đảo ngọc Phú Quốc,... vậy mà trước đây ít ai quan tâm và cũng không hề biết đến những tác dụng thần kì của nó.
Đến mãi sau này, người ta mới mang hạt giống về Việt Nam để trồng để làm nguyên liệu. Thế nhưng, nhiều người lầm tưởng rằng cây này được du nhập vào nước ta.
Giá trị dinh dưỡng của cây chùm ngây
Một số nghiên cứu đã công bố, chùm ngây chứa các vitamin (C, A, B1, B2, B3, B5, B6, B9), khoáng chất (Canxi, Sắt, Magiê, Mangan, Phốt pho, Kali, Natri, Kẽm), chất béo, chất đạm,… có hàm lượng dinh dưỡng nhiều hơn cả hoa quả.
Khi có trọng lương bằng nhau, cây chùm ngây lượng vitamin A cao gấp 5 lần so với củ cà rốt, vitamin C cao gấp 8 lần quả cam, sắt cao gấp 3 lần cải bó xôi, canxi cao gấp 4 lần so với sữa, đạm cao gấp 3 lần so với chuối và gấp 2 lần so với sữa chua.
Xem thêm: Hạt chùm ngây bí quyết làm đẹp, khỏe mạnh, ngủ ngon
Vì sao nên dùng cây chùm ngây?
Cây chùm ngây được xếp vào nhóm cây hữu ích nhất thế giới vì tất cả bộ phận của cây đều có tác dụng chữa bệnh.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lá chùm ngây có hơn 90 chất dinh dưỡng cùng với 6 khoáng chất, 7 vitamin, và 46 chất chống oxy hóa.
Cộng thêm 18 axit amin cuối cùng còn có cả chất kháng sinh. Kháng độc tố, có tác dụng chống viêm nhiễm. Giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, u xơ tuyến tiền liệt, bảo vệ gan, ổn định huyết áp, hạ cholesterol trong máu.
Công dụng của cây chùm ngây
Cây chùm ngây được liệt kê vào top số ít những cây có thể sử dụng toàn bộ các bộ phận của cây. Từ thân, lá đến rễ chùm ngây đều đem lại giá trị cao trong y học.
Các tổ chức phi chính phủ Church World Service, Trees For Life International cũng đã công nhận chùm ngây là cây có nguồn gốc dinh dưỡng tự nhiên rất tốt và có thể sử dụng để chống lại nạn đói.
Công dụng của lá chùm ngây
Lá chùm ngây chứa hàm lượng protein cao có giá trị thay thế thịt. Rất tốt đối với người ăn chay trường. Ngoài ra, còn chứa các axit amin arginine và histidine rất cần thiết cho trẻ sơ sinh và chống suy dinh dưỡng.
Lá chùm ngây
Ở các nước phương Tây, người ta sử dụng lá chùm ngây để thêm vào salad, làm nước sốt, hoặc nấu súp. Còn ở Việt Nam, lá được dùng để nấu canh, làm sinh tố, trộn gỏi hoặc ăn sống.
Đồng thời, lá còn có công dụng giúp kích thích động vật sản xuất sữa, nâng cao năng suất và chất lượng thịt. Chiết xuất từ lá cây chùm ngây giúp tăng trưởng cây trồng, tăng năng suất cũng như tăng sức đề khác cho cây.
Tuy nhiên, trên thế giới phổ biến nhất vẫn là bột chùm ngây. Lá sau khi phơi khô tán bột được dùng để làm bánh, nấu cháo, bột cho trẻ em ăn dặm hoặc pha nước để uống.
Công dụng của hoa và quả cây chùm ngây
Hoa chùm ngây thường được người dân sử dụng để làm rau ăn hoặc làm nguyên liệu nấu rau câu hoặc pha trà bởi hoa rất giàu dinh dưỡng và chứa nhiều mật.
So với lá cây chùm ngây thì quả ít các vitamin và khoáng chất hơn. Nhưng bù lại rất giàu vitamin C.
Các chuyên gia dinh dưỡng đã công bố rằng trong 100g quả của nó có chứa 157% nhu cầu vitamin C của một người hàng ngày.
Trái chùm ngây non được sử dụng như nguyên liệu thực phẩm bổ dưỡng dùng để xào, nấu canh, hầm xương và nấu súp như đậu cô ve và hương vị tương tự như măng tây.
Người dân thường rang hạt chùm ngây để ăn như đậu phộng, hoặc có thể dùng chiết xuất tinh dầu chùm ngây bằng kĩ thuật ép lạnh để nấu ăn, còn có thể chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.
Công dụng của rễ cây chùm ngây
Rễ chùm ngây có thể ăn sống, có vị như mù tạt vì thế nó cũng được làm gia vị nấu ăn. Hơn nữa, rễ cây chùm ngây cũng là vị thuốc quý điều trị bệnh. Thường khi thu hoạch, người ta đào cả rễ để làm thuốc.
Rễ chùm ngây khô
Tác dụng của cây chùm ngây
Trong công nghiệp, nó được dùng làm nguyên liệu sản xuất dược, mỹ phẩm, thực phẩm. Chức năng hoặc có thể làm nước giải khát và dùng thân cây để sản xuất giấy.
Còn trong Đông Y, vị thuốc chùm ngây dùng để đặc trị nhiều chứng bệnh thường gặp. Chẳng hạn như u xơ, u nang, loãng xương, suy nhược,... Để hiểu rõ hơn, cùng xem vị thuốc cây chùm ngây trị bệnh gì nhé.
Tác dụng của cây chùm ngây hỗ trợ điều trị ung thư
Với thành phần có 46 hoạt chất chống oxy hóa cùng hiều loại vitamin giúp cơ thể khỏe mạnh. Nó trung hòa và loại bỏ các gốc tự do giúp chúng ta phòng ngừa được các bệnh ung thư, xơ nang hay thoái hóa điểm vàng.
Hạt cây chùm ngây có tác dụng tốt cho xương
Trong thành phần dinh dưỡng, hạt cây chùm ngây chứa 18 loại axit amin, trong số đó có 8 loại thiết yếu. Protein có trong rau chùm ngây nhiều hơn trong thịt, đây là chất đóng vai trò quan trọng giúp da, máu, xương và sụn chắc khỏe, bền bỉ hơn. Do đó, đây là loại rau rất thích hợp đối với những ai ăn chay.
Hạt chùm ngây
Rau chùm ngây có công dụng ngăn ngừa loãng xương
Lá chùm ngây thường dùng làm rau ăn, nó chứa lượng canxi, magie dồi dào. Đây là tất cả những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với xương khớp. Các món ăn hoặc trà được chế biến từ cây chùm ngây đều có tác dụng phòng ngừa loãng xương, cho bạn bộ xương chắc khỏe, bền bỉ.
Tác dụng của cây chùm ngây trị nám da mặt, làm đẹp da
Chất cytokinin là một chất kích thích tăng trưởng và phân chia tế bào, giúp làm chậm các quá trình lão hóa. Bột chùm ngây đắp mặt là bí kíp giúp chị em một làn da đẹp và căng tràn sức sống.
Dùng 20g lá chùm ngây xây nhuyễn, trộn cùng tinh dầu chùm ngây (hoặc dùng bột chùm ngây). Đắp lên mặt khoảng 10 phút, sau đó rửa mặt lại với nước ấm.
Mỗi tuần đắp 2 – 3 lần, sau 2 tuần bạn sẽ có làn da mà bạn mong đợi.
Tác dụng của cây chùm ngây hồi phục nhanh vết thương
Sử dụng lá dùi trống nấu canh với thịt heo hoặc tôm tươi, cũng có thể nấu với cả 2.
Nấu canh cây dùi trống cũng giống như nấu canh thịt rau ngót, mồng tơi. Món canh này rất tốt cho người sau khi phẫu thuật, nhất là người mổ khối u.
Rễ chùm ngây có công dụng tăng cường sinh lực
Dùng 100g rễ cây dùi trống (rễ chùm ngây) làm sạch nấu cùng 1,5 lít nước. Khi sôi hạ lửa nhỏ, đến cạn còn 2/3 lượng nước thì tắt bếp. Chia ra từng đợt uống trông ngày, tuyệt đối không được để qua ngày.
Cây chùm ngây có tác dụng rất tốt cho bé
- Trẻ em ở thời kỳ ăn dặm (từ 6 tháng trở lên) lười uống sữa thì có thể sử dụng lá chùm ngây xay nhỏ, mịn, nấu với bột loãng cho bé ăn.
- Bé nào đã ăn được cháo thịt, có thể băm rau dùi trống băm nhỏ hoặc xay cho vào cháo, cho thêm vài giọt dầu olive.
Bột chùm ngây
Rau chùm ngây có tác dụng chống viêm
Cây chùm ngây có tác dụng làm ức chế các enzyme gây hại nhờ các chất chống oxy hóa, các kháng sinh tự nhiên giống như dược chất kháng sinh trong kim ngân hoa, giúp làm giảm viêm rất tốt. Sử dụng rau chùm ngây trong việc nấu ăn hằng ngày cũng cung cấp một lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Cây chùm ngây có tác dụng giúp tăng cường chức năng của não
Nó có khả năng giảm thiểu sự oxy hóa các tế bào thần kinh nhờ có các chất chống oxy hóa, từ đó giúp não bộ khỏe mạnh, tăng trí nhớ và giảm thiểu nguy cơ trầm cảm, stress, mệt mỏi, mang lại cho bạn cuộc sống ổn định và tốt hơn.
Cây chùm ngây có tác dụng tốt phụ nữ sau sinh
Nhờ có các thành phần dinh dưỡng dồi dào với hàm lượng dinh dưỡng cao, do đó chùm ngây rất tốt cho các mẹ đang cho con bú. Đồng thời cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cả bé và mẹ.
Ngoài ra, còn có các vitamin C có trong chùm ngây giúp cho phụ nữ sau sinh có thể hồi phục tình trạng hư tổn của da.
Xem thêm: Ngưu bàng là gì? Trị bệnh gì? Hình ảnh, tác dụng, địa chỉ mua.
Cây chùm ngây trị bệnh gì?
Cây chùm ngây là cây thuốc đem lại nhiều tác dụng trị bệnh, đây là một vị thuốc đa công dụng, hầu như bộ phận nào của nó cũng đem lại dược tính trị bệnh cao mà ít thảo dược nào có được.
Vậy tác dụng chữa bệnh của cây chùm ngây là gì? Bài thuốc dùng như thế nào? Liều lượng bao nhiêu? Để hiểu hơn, mời bạn tìm hiểu ngay sau đây.
Cây chùm ngây trị bệnh suy nhược cơ thể
Dùng 100g bột lá chùm ngây, nấu một nắm gạo nhỏ nấu thành cháo, đến khi cháo nhừ thì cho bột lá chùm ngây vào, nêm gia vị vừa ăn, nấu thêm 10 phút thì tắt bếp.
Lá chùm ngây có tác dụng giảm mỡ máu
Cách sử dụng: Dùng 100g chùm ngây tươi (nếu dùng khô thì dùng 30g) làm sạch, đun với 1 lít nước, khi nước sôi thì bớt lửa để 15 phút. Uống 3 lần/ ngày.
Nên uống trà chùm ngây thường xuyên và đều đặn để kiểm soát mỡ máu, kết hợp với lối sống lành mạnh, chăm chỉ vận động, luyện tập thể dục, kiêng chất béo, đồ ăn dầu mỡ, điều này giúp bạn có một sức khỏe tốt, nâng cao tuổi thọ.
Trà chùm ngây
Cây chùm ngây có tác dụng ổn định đường huyết
Sử dụng 150gr lá chùm ngây non, làm sạch, giã nát hoặc dùng máy xay. Sau khi xay cho 300ml nước sau đó vắt lấy nước, thêm vào 2 thìa mật ong, trộn đều. Uống 3 lần/ngày.
Cây chùm ngây trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt
Cách sử dụng: Dùng 100g rễ chùm ngây tươi hoặc 30g rễ khô, 80g lá trinh nữ hoàng cung hoặc khô 20g. Đun tất cả các nguyên liệu với 2 lít nước đến khi còn 1 lít. Chia ra uống trong ngày.
Đau răng, đau tai dẫn đến tình trạng mệt mỏi, không có tinh thần làm việc đồng thời ảnh hưởng ít nhiều đến các hệ thần kinh.
Do đó dùng vỏ rễ chùm ngây sắc uống hoặc ngậm trị đau răng rất hiệu quả giúp cho bạn giảm bớt các tình trạng đau nhức răng và tai giúp bạn giảm đi các tình trạng mệt mỏi và giúp cho bạn có sức khỏe tốt hơn.
Rau chùm ngây hỗ trợ điều trị đái tháo đường
Chúng ta sử dụng quá nhiều đồ ăn nước uống chứa nhiều chất béo và nhiều đường một cách mất kiểm soát lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng lượng đường dư tích tụ trong cơ thể dẫn đến tình trạng bị đái tháo đường không tốt cho sức khỏe.
Lá chùm ngây khô
Vì thế chùm ngây có tác dụng giảm lượng đường trong máu và nước tiểu, giúp cải thiện nồng độ hemoglobin và hàm lượng protein ở người tiểu đường giúp cho bạn ổn định được lượng đường trong cơ thể và có sức khỏe tốt hơn.
Xem thêm: Khổ qua rừng có tác dụng gì? Cách dùng điều trị tiểu đường, huyết áp.
Chùm ngây có công dụng hỗ trợ điều trị hen
Nhờ tác dụng chống viêm, chống dị ứng, mà công dụng cây chùm ngây có thể hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn, viêm đường hô hấp, viêm mũi dị ứng và sốc phản vệ đồng thời làm giảm và ngăn ngừa tình trạng bệnh gây ra cho người bệnh cảm giác mệt mỏi, và xua tan đi những căn bệnh gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Công dụng của chùm ngây hỗ trợ điều trị hen
Rau chùm ngây nấu với gì?
- Sử dụng làm rau sống ăn giống như rau xà lách.
- Dùng nấu canh cùng vớt thịt heo, thịt bo hoăc tôm khô, nấm nếu không thích có thể nấu không.
- Có thể làm các món xào, làm gỏi, sấy khô rồi tán bột làm bánh.
- Làm sinh tố pha cùng đường hoặc sữa đặc uống rất ngon và bổ dưỡng.
Rau chùm ngây nấu canh thịt bò
Chuẩn bị:
150gr rau chùm ngây.
200g bò viên.
2 củ hành tím.
Các gia vị hạt nêm.
Thực hiện:
- Rau chùm ngây rửa sạch, để ráo nước; bò viên trụng qua nước sôi, hành tím lột vỏ, thái lát mỏng.
- Phi hành tím cho thơm, sau đó thêm 1 lít nước vào đun sôi. Cho bò viên vào nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường cùng 1 thìa cà phê muối, nếm vừa miệng.
- Sau khi nêm gia vị xong, cho rau chùm ngây vào nấu khoảng 3 – 4 phút thì tắt bếp.
- Khi ăn cho thêm một xíu tiêu lên bề mặt cho thơm.
Rau chùm ngây
Rau chùm ngây trộn gỏi
Chuẩn bị:
- Rau chùm ngây: 30g
- Tôm: 300g
- Thịt heo: 300g
- Rau răm: 10g
- Ngò rí: 10g
- Dưa leo: 1 quả
- Cà rốt: 1 trái.
- Đậu phộng: 30g
- Gia vị nêm nếm.
Cách làm:
- Rửa sạch các nguyên liệu, dưa leo, cà rốt gọt vỏ, thái lát mỏng. Đậu phộng rang, đâm nhuyễn.
- Tôm, thịt heo luộc chín, tôm bóc vỏ, thịt thái miếng vừa ăn.
- Trộn đều các nguyên liệu, nêm nếm cho vừa ăn. Sau cùng cho thêm rau răm, ngò, đậu phộng để món ăn thêm hấp dẫn.
Tác hại của cây chùm ngây
Chùm ngây cung cấp vô vàn dinh dưỡng cùng với các chất chống oxy hóa, nhưng không phải ai ăn cũng tốt, đặc biệt là phụ nữ mang thai 3 tháng đầu thai kỳ. Bên cạnh đó, nếu sử dụng không đúng liều lượng, không đúng cách có thể gây ra các tác dụng phụ mà ít ai được nghe. Vì thế, khi sử dụng chùm ngây cần lưu ý các vấn đề sau:
1. Không dùng chùm ngây cho phụ nữ có thai
Chùm ngây có tác dụng giống như rau ngót, rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh vì lợi sữa.
Tuy nhiên lại gây nguy hiểm cho người mang thai vì trong rau chùm ngây có chất alpha – sitosterol có thể làm cơ trơn của tử cung co bóp gây sẩy thai.
2. Không nên dùng quá nhiều vị thuốc chùm ngây
Với hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt các khoáng chất canxi và magie trong rau chùm ngây. Nếu ăn quá nhiều sẽ bị dư thừa. Dùng vị thuốc này với liều lượng vừa phải sẽ có tác dụng tốt cho sức khỏe.
3. Tránh nhầm lẫn rau chùm ngây với các loại rau khác
Rau chùm ngây trong tự nhiên rất giống với rau bồ ngót, do đó, mẹ bầu chú ý tránh nhầm lẫn giữa hai loại rau này.
Bên cạnh những lợi ích quý giá, tác hại của cây chùm ngây là mặt trái cần thận trọng và lưu ý khi sử dụng. Vì vậy hãy, tham khảo tư vấn của thầy thuốc hoặc bác sĩ Đông y trước khi sử dụng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn (Theo Tạp chí sống khỏe - Bệnh viện Đại Học Y Dược).
Và trên đây là tất cả những thông tin hữu ích về vị thuốc cây chùm ngây mà caythuoc.vn đã giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc. Hãy đọc thật kĩ và tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ hoặc thầy thuốc Đông y trước khi sử dụng rau chùm ngây.
Chùm ngây giá bao nhiêu?
Giá bán HẠT Chùm Ngây: 250.000đ/1KG
Giá bán lá chùm ngây: 150.000/kg
Cách sử dụng cây chùm ngây hiệu quả
- Lấy khoảng 10 – 15gram cây chùm ngây khô, rửa qua bằng nước sạch.
- Sao vàng hạ thổ
- Sắc với 500ml nước, sắc cạn còn 200ml rồi sử dụng hằng ngày.
Rau chùm ngây có phải ai ăn cũng tốt?
Vì những đặc tính vốn có cũng như những công dụng vượt trội mà cây chùm ngây mang lại. Mọi đối tượng có thể sử dụng sản phẩm này để mang lại những lợi ích đáng kể mà bản thân hướng đến.
Lưu ý: Như đã nói ở trên, phụ nữ mang thai trong giai đoạn đầu không nên sử dụng để tránh gây ảnh hưởng đến thai nhi.
Tóm lại, ăn rau chùm ngây có tác dụng tốt cho mọi đối tượng trừ phụ nữ đang mang thai.
Rau chùm ngây mua ở đâu?
Caythuoc.vn là địa chỉ bán Cay Chum Ngay lâu năm và uy tín. Sản phẩm của chúng tôi được rất nhiều Nhà thuốc, Nhà hàng, khách sạn và người tiêu dùng trên cả nước tin dùng trong nhiều năm nay.
Sản phẩm Chum Ngay tại https://caythuoc.vn/ có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi.
Địa chỉ bán lá chùm ngây uy tín, chất lượng tại TP HCM?
Chúng tôi Thảo dược An Quốc Thái là địa chỉ bán Cay Chum Ngay uy tín chất lượng nhất, giao hàng tại nhà toàn quốc, miễn phí giao hàng tại tp.HCM với mỗi đơn hàng từ 2kg trở lên. Liên hệ đặt hàng: 0902743250 - 0961744414.
Lưu ý: Tác dụng của sản phẩm có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người
Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ tới bạn bè người thân của các bạn bằng cách nhấp vào biểu tượng Facebook bạn nhé!