Rượu nếp là một loại rượu thơm ngon, được nhiều người ưa chuộc từ xưa đến nay. Một thức uống nhâm nhi trong mỗi dịp trọng đại của gia đình. Hôm nay hãy cùng nhà thuốc An Quốc Thái tìm hiểu về rượu nếp, các nấu rượu nếp cũng như địa chỉ mua hàng sản phẩm này nhé!
Rượu nếp và những điều cần biết?
Đúng với cái tên của nó, rượu nếp được làm từ gạo nếp. Đây là loại gạo có màu trắng đục, hạt rất mẩy và to. Trong thành phần của gạo nếp chứa nhiều chất amylopectin, đây là một chất rất rất dẻo, nên khi nấu chín dễ bị hồ hóa, dính lại với nhau. Tùy vào loại gạo này mà sẽ cho ra những loại rượu, món ăn từ nó khác nhau. Như nếp cẩm, nếp cái hoa vàng, nếp than, nếp đục… Nấu rượu bằng gạo nếp sẽ có mùi thơm đặc trưng, rất ngậy và béo, dễ uống.
Một nguyên liệu nữa không thể thiếu để nấu rượu nếp đó là bánh men. Bánh men được sản xuất theo phương pháp cổ truyền, thường từ rất lâu đời. Bán men là một hỗn hợp của nhiều vi sinh vật, có khả năng thủy phân chuyển tinh bột thành đường, sau đó tiếp tục lên men dịch đường này thành rượu uống. Bánh men có nhiều nấm mốc, vi khuẩn, nhưng đều có nguồn gốc từ tự nhiên, nên có thể đảm bảo tính thuần không bị tạp nhiễu của hệ vi sinh trong rượu.
Các loại rượu nếp
Có rất nhiều loại rượu nếp, bởi nguyên liệu gạo nếp sẽ cho ra một những loại rượu khác nhau. Mỗi loại lại có một hương vị và vị ngon khác nhau. Tùy vùng miền sẽ có các cách đánh giá từng loại rượu như thế nào là đúng chuẩn nhất.
Rượu nếp cái hoa vàng
Rượu nếp cái hoa vàng được làm từ gạo cơm nếp cái hoa vàng, và được bảo quản trong chum sành ở nhiệt độ môi trường khoảng 7 tháng đến 1 năm. Rượu chuẩ có màu hơi vàng pha trắng, đây là màu sắc từ lớp hiết xuất vỏ màu lục vàng của hạt gạo, không có chút tạp chất hay hương liệu hóa học nào. Uống có vị ngọt, hơi cay nồng pha lẫn mùi thơm của nếp. uống êm, ngon, say mềm. Khi say sẽ có cảm giác hơi lâng lâng, cảm thấy phiêu lãng, lúc này ngủ một giấc sẽ giúp cơ thể thoải mái, khỏe khoắn hơn rất nhiều.
Rượu nếp cẩm
Khác với các loại rượu khác, rượu nếp cẩm có màu hơi tím đỏ, đây là màu sắc đặc trưng của loại gạo nếp cẩm này. Nếp cẩm có tên khoa học là Philydrum lanuginosum Banks, hay còn được gọi khác là nếp than, nếp đỏ… Khi nấu rượu, tùy vào màu sắc mong muốn mà người ta có thể dùng gạo nếp cẩm đỏ hay than tím để nấu rượu. Hạt gạo ở đây có hình tròn, dài, màu thì rất tự nhiên.
Rượu nếp cẩm có tác dụng gì
Riêng đối với loại rượu này, các nhà khoa học đã chỉ ra, trong nếp cẩm có chứa lượng lớn chất chống oxy hóa anthocyanin, đây là một chất có tính chống viêm rất tốt, đồng thời giúp ngăn ngừa ung thư, tim mạch hay nhiều khác. Anthocyanin cũng là một chất nhuộm màu vô cùng tự nhiên, giúp tạo màu đỏ, tím cho một số loại rau và trái cây như việt quất, rau dền.. Nên khi dùng các rau củ quả có màu sắc này sẽ giúp bảo vệ niêm thành mạch, đồng thời ngăn ngừa sự phân tách của các ADN, dẫn tới ung thư. Ngoài ra rượu nếp khi ngâm với các vị thuốc sẽ giúp tách được các dược chất quý hiếm trong các vị thuốc đó, khi dùng rượu thuốc sẽ rất tốt cho cơ thể.
Rượu nếp mới
Đây là một thương hiệu rượu nổi tiếng trên thị trường. Được nấu từ gạo nếp giàu tinh bột. Rượu uống khá ngon, tinh khiết. Khi uống có vị hơi cay thấm vào đầu lưỡi. Rượu ngon như vậy là do có thành phần men khá tốt. thường dung tích của rượu này sẽ khoảng từ nửa lít hoặc 700ml. Sản phẩm rất được ưa chuộng bởi các nước Nhật, Hàn, …
Rượu nếp than
Là một cách gọi khác của rượu nếp cẩm. nếu nhưng rượu cẩm có màu hơi tím, khiến người ta say mềm, thì rượu than sẽ có những chiều hướng ngược lại. Rượu này có màu đen đặc chưng, giống màu than. Uống rượu này mùi vị khá đậm, dễ khiến người ta cảm thấy khó mà bỏ qua.
Những nơi nấu rượu nếp ngon
Gạo nếp là một loại gạo có hầu hết trên khắp lãnh thổ Việt Nam, nhưng phải vậy mà rượu nấu từ gạo nếp ở đâu cũng nấu được, mà có nấu được cũng chưa chắc đã ngon và để lại nhưng vươn vấn cho người uống.
Rượu nếp Hà Nội
Hà Nội là cái nôi của nhiều nguồn văn hóa phía Bắc hội tụ từ xưa đến nay. Hội tụ nhiều người, nhiều tầng lớp xã hội,.. Tuy nhiên nếp sống của người Hà Nội, vẫn là sáng đi làm, trưa nghỉ ngơi, chiều đi làm, chiều tối nhậu nhẹt, tối quây quần bên gia đình. Khoảng thời gian chiều tối, chính là thời gian của bản thân người Hà Nội, họ bắt đầu xả hơi cho một ngày dài mệt mỏi. và cách tốt nhất chính là nhậu. Người miền Bắc luôn có thói quen khi ăn uống với bạn bè, hay gia đình, thì phải có chút men. Để mọi người dễ gần nhau hơn, câu chuyện cũng xôm tụ hơn. Mà mồi ngon, đương nhiên rượu cũng phải ngon. Hà Nội có hẳn một con đường bán rượu rất lâu đời. Với nhiều loại rượu khác nhau nhưng nổi tiếng nhất chính là rượu nếp. Hương vị có gì đó pha trộn giữa cổ truyền và hiện đại, khác với những loại rượu nấu ở quê. Nên nó trở thành một “ thương hiệu” nổi tiếng mang tên: Rượu nếp Hà Nội.
Rượu nếp cái hoa vàng Hải Phòng
Nếp cái hoa vàng Hải Phòng hay nếp cái hoa vàng Đại Thắng từ lâu đã khá nổi tiếng trên thị trường gạo của nước ta. Vì Đại Thắng là một xã thuần nông ở huyện Tiên Lãng Hải Phòng. Gạo nếp ở đây đã trở thành đặc sản của Hải Phòng, với đặc điểm màu vàng đặc trưng, rất dẻo và thơm ngon, nên việc dùng nó thành các món xôi, bánh rất được ưa chuộng. Trong số đó, có thể nói rượu nếp cái hoa vàng từ vùng này rất tuyệt vời. Cảm nhận đầu tiên chính là mùi thơm đặc trưng của rượu. pha với chút đậm của nếp, vị uống thì khỏi chê, rất ngon và say mềm.
Rượu nếp gò đen
Rượu nếp gò đen cũng được nấu từ nếp mỡ hoặc nếp than, dựa theo các nấu cổ truyền của người vùng Gò Đen, Bến Lức, Long An. Rượu ở vùng này có đặc điểm đó là độ cồn khác cao, có thể lên đến hơn 50 độ. Rượu vùng Gò Đen rất nhấn mạnh về thổ những, tức là ngon nhất chính là nấu tại đây, bằng nước và đất của vùng này. Thông thường, người ta thường dùng gạo thường để nấu rượu đế Gò Đen, nhưng nếu là một tín đồ sàn rượu, thì ngon nhất và đạt đến hương vị tuyệt đối của rượu gò đen chính là từ gạo nếp, hay rượu nếp Gò Đen.
Cách nấu rượu nếp ngon
Nhiều người muốn thử làm rượu nếp nhưng hầu như đều bị sai hay hương vị rượu không ngon. Vậy nên nhà thuốc An Quốc Thái xin được giới thiệu đến bạn các nấu đúng chuẩn nhất cho loại rượu này.
Nguyên liệu cách làm rượu nếp
Đầu tiên, không thể thiếu gạo nếp. tùy vào yêu cầu của bản thân, chọn loại gạo cho phù hợp. Có thể là gạo nếp tẻ, gạo nếp cái hoa vàng, gạo nếp than, gạo nếp cẩm…
Men sống: Dùng củ men được làm theo kiểu truyền thống hoặc trên thị trường có bán gói bột men cũng vô cùng tiện lợi.
Dụng cụ nấu rượu: Giống với mô hình chưng cất
Cách nấu rượu nếp thông thường
Bước 1: lên men cơm
Gạo nếp được rửa sơ, sau đó đồ nên nấu cơm nếp. Khi chín bắt đầu đổ ra, dàn ra 1 cái mẹt to để cho cơm nguội đi. Dùng men viên hoặc gói men để ủ. Đối với men viên thì cần giã nhỏ sau đó rắc nên cơm ( chú ý để cơm nguội ). Với gói bột thì chỉ cần rắc vào thôi. Trôn đều hỗi hợp này với nhau. Sau đó dùng lá khoa hoặc lá chuối úp lại cho kín.
Bước 2: ủ men
Khi cơm đã lên men, thì đổ toàn bộ hỗn hợp vào chum, thêm chút nước sạch rồi đậu kín thùng đựng lại. Tiến hành ủ trong 1 tuần.
Bước 2: Nấu rượu
Nồi nấu rượu phải là nồi chuyên dụng. tại các gia đình nấu rượu, thì thường người ta sẽ dùng một nồi lớn, phía trên lắp nồi đục 1 lỗ trên lắp nồi và gắp một đường ống . Đường uống này sẽ được đi qua một bể nước lạnh và kéo xuống phía dưới để hứng rượu chảy. Khi nấu cơm rượu, hơi sẽ bốc lên trên và khi gặp nước lạnh,hơi nước ngưng đọng xuống chảy xuống chỗ hứng rượu.
Nấu rượu cần phải luôn để nước lạnh, để khi đun thì rượu chảy ra nhanh hơn.
Cách nấu rượu nếp thơm ngon tại gia
Cũng với những nguyên liệu trên. Ngoài ra có thể thêm thêm chút đường vào.
Đâu tiên, đem men rượu giã cho nát, lọc bớt trấu và tạm chất.
Gạo nếp sau khi nấu chín. Khi chín đổ xôi ra dàn đều trên mặt. đợi khi xôi nguội rồi thì rắc men lên, trộn đều rồi vo thành các viên. Nhớ để xôi nguội rồi mới rắc men vào.
Đem hỗn hợp gạo đã trộn cùng men vo viên cho vào lọ nén chặn rồi bọc kín lại. Đem hũ này để nơi thoáng mát.
ủ trong khoảng thời gian 3 ngày, cho thêm khoảng 500ml nước cùng với 2-3 thìa café đường. Rồi ủ thêm 1 ngày nữa là có thể dùng được. Rượu ủ càng lâu thì càng ngon.
Uống rượu nếp sau sinh có tốt không?
Thành phần rượu nếp chứa nhiều các hoạt chất chống oxy hóa, giúp kháng viêm tuyệt vời. vậy nên Sẽ giúp cho phụ nữ sau sinh có cảm giác thoải mái hơn, chống trầm cảm sau sinh. Đồng thời giúp giảm căn thẳng mệt mỏi. hồi phục chức năng sau sinh, giữ và tạo máu mới mất đi, giúp mẹ bỉm tiết sữa nhiều hơn.
Ngoài ra với tinh chất chống oxy hóa, rượu nếp sẽ giúp cơ thể lấy lại sự tươi trẻ, đào thải sự nhợt nhạt trên da, giúp da trắng hồng dạng dỡ.
Xem thêm: Thực phẩm bổ dưỡng
Rượu nếp ngâm trứng gà cực tốt cho sức khỏe
Hiện nay trên thị trường đang “hot” sản phẩm rượu nếp ngâm trứng gà. Được biết, loại rượu này giúp tăng cường khả năng sinh tinh ở nam giới, đồng thời chữa các bệnh hiếm muộn, tinh trùng loãng. Hồi phục sức khỏe, thể trạng yếu, gầy gò. Lợi sữa cho bà mẹ sau sinh, nhuận tràng, giúp tiêu hóa tốt hơn…
Địa chỉ bán rượu nếp ngon
Hiện nay trên thị trường rượu đang rất bất ổn, vậy nên việc mua phải hàng giả, hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan vô cùng nhiều. Vậy làm thế nào để mua hàng được hàng chuẩn chính hãng? Cách tốt nhất chính là lựa chọn một địa chỉ bán hàng uy tín chất lượng. Không đâu hết chính là nhà thuốc An Quốc Thái. Nơi cung cấp các sản phẩm thảo dược uy tín chất lượng, đem lại hiệu quả cao nhất dành cho khách hàng.
Liên hệ đặt hàng : 0902 743 250 (Mobi)- 0961 744 414 (Viettel)
Websie: https://caythuoc.vn/
Lưu ý: Tác dụng của sản phẩm có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người
Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ tới bạn bè người thân của các bạn bằng cách nhấp vào biểu tượng Facebook bạn nhé.
Xem thêm: Mật ong có tác dụng gì? Uống nghệ với mật ong có giảm cân không?