Bưởi là loại trái cây rất ngon, bổ dưỡng thường được lựa chọn để làm món tráng miệng hay món ăn vặt. Khi ăn xong, ta thường vứt bỏ hạt bởi ít ai biết Hạt Bưởi mang lại rất nhiều giá trị điều trị bệnh mà vô tình ta lãng quên và không tận dụng nó.
Caythuoc.vn và các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu để cụ thể hóa những công dụng mà Hạt Bưởi mang lại cũng như cách sử dụng để đạt hiệu quả cao nhé!
Hạt bưởi khô
Mô tả hạt bưởi
Hạt bưởi là phần hạt được tách bỏ ra khỏi tép bưởi. Thông thường, khi ăn bưởi, chúng ta thường có thói quen bỏ hạt đi nhưng không biết rằng chất pectin – chất nhầy bao quanh vỏ hạt chính là vị thuốc chữa được bá bệnh.
Hình ảnh hạt bưởi
Giới thiệu về cây bưởi
Bưởi là cây thân gỗ to, có chiều cao trung bình khoảng 3 – 4 m khi đến tuổi trưởng thành, thân có màu nâu vàng nhạt, trên thân có những khe nứt đôi khi có chảy nhựa.
Cành dài có gai, lá hình trứng, dài khoảng 11- 12cm, rộng khoảng 4 – 5cm. Hoa bưởi thuộc loài hoa kép, màu trắng sữa, mọc thành chùm 6 – 10 bông, mùi hương rất dễ chịu. Quả hình cầu to, có vỏ dày, màu sắc tùy thuộc vào giống nông dân trồng.
Công dụng của cây bưởi
Cây bưởi không chỉ là loài cây cho trái mà bên cạnh đó, tất cả bộ phận của cây bưởi đều có tác dụng riêng dùng để trị nhiều loại bệnh khác nhau:
Công dụng của lá bưởi
Lá bưởi là một trong những những loại lá có nhiều tác dụng nhất. Trong Phật giáo, lá bưởi là loại lá có thể trừ tà, những điều không may mắn. Người Đạo phật thường dùng lá bưởi để nấu tắm để xua đuổi những tà khí, những điều xui xẻo hoặc có thể pha với rượu để lau bàn thờ tổ tiên trong những dịp năm mới hoặc lễ giỗ hằng năm.
Ngoài ra, lá bưởi còn được dùng để xông chữa cảm cúm, nhức đầu.
Công dụng của vỏ quả bưởi
Vỏ quả bưởi không những có tác dụng chữa ăn uống không tiêu, đau bụng, chiết xuất tinh dầu từ vỏ bưởi làm dược liệu kích mọc tóc, giúp tóc suông mượt.
Bên cạnh đó, người dân còn dùng vỏ quả bưởi để nấu chè bưởi với đậu xanh.
Công dụng của múi bưởi
Chất dịch ép từ múi bưởi làm thuốc chữa tiêu khát, cung cấp vitamin C cho người suy nhược cơ thể
Múi bưởi còn có thể ép nước để uống giảm cân rất hiệu quả.
Công dụng hạt bưởi
Đặc biệt hơn tất cả đó chính là hạt bưởi. Đây cũng là bộ phần bị tách ra để bỏ đi mà không ai biết rằng đây chính là bộ phân có nhiều công dụng nhất của cây bưởi.
Hạt bưởi có tác dụng gì ?
Trong hạt bưởi chứa nhiều chất pectin, chính chất này tạo nên giá trị cho hạt bưởi. Cụ thể:
- Hạt bưởi khô giảm hấp thu cholesterol và lipid
- Hạt bưởi có tác dụng cầm máu
- Hạt bưởi điều trị táo bón, kiết lị
- Hạt bưởi giúp ổn định đường huyết
- Hạt bưởi cải thiện hệ tim mạch đồng thời điều trị các bệnh về tim mạch rất hiệu quả.
Chất nhày (Pectin) trong hạt bưởi là gì?
Pectin thật chất là một loại chất xơ, tan trong nước, làm tăng độ nhớt. Chất này có trong nhiều loại quả nhưng chỉ trong cùi bưởi và hạt bưởi là có lượng pectin cao nhất và dễ chiết xuất nhất.
Trong cùi bưởi chứa 10% - 40%, hạt bưởi 3% - 6%, vỏ ngoài chiếm 10% lượng pectin có trong hạt bưởi.
Chất pectin có tác dụng gì?
Tuy pectin là chất xơ không cung cấp năng lượng nhưng bù lại nó có nhiều giá trị chữa bênh như:
- Kéo dài thời gian tiêu hóa thức ăn trong ruột, tăng hấp thu chất dinh dưỡng thức ăn
- Giúp giảm béo ( tạo cảm giác no bụng kéo dài, hạ thấp năng lượng ăn vào, rất hiệu quả đối với người béo phì).
- Giảm hấp thu lipid cũng như giảm cholesterol toàn phần trong máu (đặc biệt giảm cholesterol xấu ở LDL – c) ở người rối loạn lipid máu.
- Khống chế sự gia tăng đường huyết ở người tiểu đường
- Chống táo bón, cầm máu, sát trùng.
Trong thực phẩm, pectin còn được dùng để làm bánh kẹo cao cấp
Trong dược phẩm, pectin được sử dụng để chế thuốc tiêm (tiêm cơ bắp dưới da) để cầm máu trước và sau khi phẫu thuật răng hàm mặt, tai mũi họng hoặc phụ khoa.
Cách chiết xuất chất nhày pectin từ hạt bưởi
- Bước 1: Tách hạt bưởi ra khỏi múi bưởi, lấy khoảng 20 hạt tươi, những hạt còn lại phơi khô rồi bảo quản kĩ ở nơi khô ráo để dùng lần sau
- Bước 2: Cho những hạt bưởi đã chọn vào thau nước sôi khoảng 80 độ C, cho nước vừa ngập qua mặt các hạt
- Bước 3: Sử dụng dụng cụ đánh trứng hoặc đũa đánh liên tục hạt bưởi trong nước sôi tầm 10 phút, sau đó lọc hết chất nhầy cho vào một cốc riêng.
- Bước 4: Vừa khuấy vừa lọc khoảng 3 – 4 lần nữa cho đến khi thấy tay cầm vào hạt bưởi hết chất nhầy thì ngưng (cũng tùy thuộc vào giống bưởi mà số lần khuấy hạt sẽ khác nhau).
- Bước 5: Sau khi chế biến, cốc đựng chất pectin (chất nhầy) chiết xuất phải để 3 tiếng mới sử dụng được.
Chiết xuất chất nhày pectin từ hạt bưởi
Lưu ý:
- Chất nhầy – pectin bảo quản được trong tủ lạnh khoảng 2 ngày và lúc đó sẽ có tình trạng chất pectin sẽ đông lại như thạch trắng
- Nếu trong vỏ hạt bưởi tươi chứa 4% - 20% chất pectin thì hạt bưởi khô với nhân trong còn ẩm vẫn có thể chứa 3% - 16% chất nhầy pectin (vì loại chất này chỉ dễ ta trong nước).
Hạt bưởi chữa bệnh gì?
Theo các chuyên gia, hạt bưởi là một vị thuốc quý chữa được rất nhiều bệnh. Sau đây là một số công dụng chữa bệnh nổi bật từ hạt bưởi:
Hạt bưởi chữa bệnh dạ dày
Hạt bưởi chữa đau dạ dày rất hiệu quả. Sử dụng 100g hạt bưởi khô, không bóc vỏ cứng, rửa sạch cho vào cốc thủy tinh to có nắp đậy. Sau đó cho 200ml nước sôi vào cốc, đậy nắp kín, ủ trong 2 – 3 giờ.
Hạt bưởi sẽ tiết ra chất nhầy pectin làm cho nước trong cốc đặc lại, sánh như cháo. Sau khi ủ xong, lọc bỏ phần hạt và uống sau bữa ăn 2 giờ. Dùng liên tục mỗi ngày đến khi hết đau thì ngưng dùng.
Hạt bưởi chữa đau dạ dày
Hạt bưởi có tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường type 2
Một số nghiên cứu cho thấy rằng pectin trong hạt bưởi có tác dụng ức chế sự gia tăng đường huyết ở người tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường loại 2. Mỗi ngày trước khi ăn 10 phút, nên uống 50ml nước cốt chất pectin, uống 3 lần/ngày. Duy trì liên tục cho đến khi đường huyết ổn định và trở về bình thường.
Xem thêm: Cây mật gấu hỗ trợ điều trị tiểu đường.
Uống hạt bưởi có tác dụng giảm béo hiệu quả
Để giảm béo, nên uống 50ml nước cốt hạt bưởi sau bữa ăn chính 1 tiếng đồng hồ, uống 2 lần trong ngày. Hãy dừng sử dụng ngay khi kết quả các xét nghiệm mỡ trong máu hoặc vấn đề tim mạch đã trở lại bình thường. Ngoài ra, hạt bưởi cũng có công dụng chữa táo bón rất hiệu quả.
Tham khảo thêm: Hạt chùm ngây bí quyết làm đẹp, khỏe mạnh, ngủ ngon.
Hạt bưởi có công dụng chữa rối loạn lipid máu, tim mạch
Chất pectin có tác dụng chữa rối loại lipid máu, chứng táo bón, vấn đề tim mạch. Nên sử dụng 2 lần/ ngày, mỗi lần 50ml chiết xuất pectin sau bữa ăn chính 60 phút để cải thiện các tình trạng trên.
Hạt bưởi có tác dụng cầm máu, chảy máu cam
Những người bị chảy máu cam, chảy máu chân răng, phụ nữ bị rong kinh, đa kinh thì nên chia 60ml nước cất chất pectin làm 3 lần uống trong 60 phút, kết hợp với nhét bông tẩm pectin vào mũi nếu bị chảy máu cam hoặc chân răng nếu như bị chảy máu chân răng.
Hạt bưởi có công dụng tăng cường hệ tiêu hóa
Để sở hữu một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bạn nên uống 20 – 30ml nước cất pectin mỗi ngày để cải thiện hệ tiêu hóa tốt hơn nhé.
Hạt bưởi có tác dụng chữa bệnh bạch hầu
Mỗi ngày dùng 5 hạt bưởi phơi khô, sau đó đun với 200ml nước lọc để uống, uống liên tục vài ngày để thấy kết quả nhé.
Hạt bưởi chữa bệnh ho
Những người lớn tuổi thường bị ho hen, khi đó dùng hạt bưởi hãm trà cùng với mật ong, ngày uống 2 lần vào buổi sáng và tối, mỗi lần 1 ly nhỏ.
Uống hạt bưởi chữa bệnh ho
Hạt bưởi có tác dụng trị phong thấp
Những người bệnh phong thấp hãy dùng hạt bưởi nướng chảy, sau đó đun thành nước uống hàng ngày. Ngoài ra, cũng có thể thường xuyên tắm với tinh dầu bưởi. Vì trong tinh dầu bưởi có các chất tuần hoàn máu dưới da.
Cách dùng hạt bưởi chữa bệnh
Tùy vào mục đích sử dụng mà có các cách thức dùng tương ứng. Cụ thể:
- Điều trị bệnh tiểu đường và giảm béo: Lấy khoảng 30 – 50ml pectin uống trước bữa ăn 15 phút, 2 – 3 lần/ngày
- Điều trị rối loạn lipit máu, tim mạch, táo bón: Lấy khoảng 30 – 50ml pectin uống sau bữa ăn 1 tiếng, 2 – 3 lần/ngày
- Kích thích tiêu hóa: Lấy khoảng 20ml pectin rồi sử dụng mỗi ngày.
Xem thêm: Thực phẩm bổ dưỡng
Đối tượng sử dụng hạt bưởi
- Người có cholesterol và lipid trong máu cao.
- Người bị chảy máu trong, ngoài.
- Người bị táo bón, kiết lị.
- Bệnh nhân tiểu đường và mắc các bệnh tim mạch.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng hạt bưởi
Thông thường, sau khi ăn bưởi, chúng ta thường có thói quen bỏ đi hạt. Nhưng sau khi biết về những tác dụng vàng của hạt bưởi sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều.
Tuy nhiên, trước khi sử dụng, chúng ta vẫn nên xin ý kiến của bác sĩ cũng như thầy thuốc Đông y để được tư vấn kĩ trước khi dùng nhé ! Và sau đây một số lưu ý mà bạn cần nên chú trọng:
- Sắp xếp công việc hợp lý, hạn chế các tình trạng căng thẳng, stress, mệt mỏi để chữa bệnh một cách hiệu quả nhất nhé
- Bạn nên ăn uống một cách khoa học, lành mạnh để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn
- Trong quá trình sử dụng hạt bưởi, nên hạn chế ăn các loại thực phẩm cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ, chất kích thích để không ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.
Hình ảnh hạt bưởi khô
Mua hạt bưởi ở đâu? Nơi bán hạt bưởi?
Caythuoc.vn là địa chỉ bán hat buoi lâu năm và uy tín. Sản phẩm của chúng tôi được rất nhiều Nhà thuốc, Nhà hàng, khách sạn và người tiêu dùng trên cả nước tin dùng trong nhiều năm nay.
Sản phẩm Hạt Bưởi Khô tại Caythuoc.vn có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi.
Bạn có thể tham khảo thêm: Hạt chia mua ở đâu?
Địa chỉ mua hạt bưởi chữa đau dạ dày uy tín tại TP HCM
Chúng tôi Thảo dược An Quốc Thái là địa chỉ mua bán Hat Buoi uy tín chất lượng nhất, giao hàng tại nhà toàn quốc, miễn phí giao hàng tại tp.HCM với mỗi đơn hàng từ 3 kg trở nên. Số ĐT liên hệ 0902 743 250 (Mobi) - 0961 744 414 (Viettel).
Website: https://caythuoc.vn/
Giá bán Hạt Bưởi Khô: 200.000/1kg
Giá bán hat buoi chưa bao gồm phí vận chuyển.
Lưu ý: Tác dụng của sản phẩm có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người