Bạch giới tử là gì? Tác dụng, liều dùng, cách dùng dược liệu quý này

Số lần xem:
2788
Bạch giới tử là loại dược liệu quý của y học cổ truyền được sử dụng để điều trị chứng hen suyễn, ho do suyễn, ho đờm, giảm đau, trừ hàn, trị thống, cước khí
Số lượng
Yêu cầu gọi lại
số điện thoại

Bạch giới tử là loại dược liệu quý của y học cổ truyền. Từ lâu nó đã được sử dụng để điều trị chứng hen suyễn, ho do suyễn, ho có đờm, giúp giảm đau, trừ hàn, trị thống khí cùng một số tác dụng khác. Vậy tác dụng của bạch giới tử là gì? Hãy cùng caythuoc.vn tìm hiểu thêm những thông tin cũng như cách sử dụng loại dược liệu này nhé!

bạch giới tử

bạch giới tử

Bạch giới tử là gì?

Bạch giới tử hay còn gọi là Hồ giới, Thục giới, Thái chi, hạt cải trắng hay hạt cải bẹ trắng hoặc bạch lạt tử, là loại dược liệu thuộc họ nhà cải (Brassicaceae). Ngoài ra, nó còn có tên khoa học là Brassica Alba (L) Boiss hay Brassica a Juncea (L).

Đặc điểm của bạch giới tử

Vị thuốc Bạch giới tử là loại cây thân thảo sống lâu năm. Cây bạch giới có lá mọc so le với nhau, lá đơn có cuống. Hoa bạch giới thường mọc thành từng cụm và kế thành từng chùm nhỏ. Hoa của cây thuộc loài hoa lưỡng tính, gồm 4 cánh hoa xếp thành hình chữ thập. Bên trong hoa có 6 nhị hoa gồm 4 nhị dài và 2 nhị ngắn.

Quả bạch giới thuộc họ cải có lông, mỏ dài. Bên trong quả có 4 – 6 hạt nhỏ màu nâu vàng và vân rất nhỏ.

Hạt bạch giới có dạng hình cầu nhỏ, vỏ ngoài của hạt có màu trắng tro hoặc màu trắng ngả vàng. Một bên vỏ có đường vân hiện rõ hoặc mờ mờ. Khi dùng kính lúp để soi sẽ thấy bề mặt của hạt có vân lưới siêu nhỏ. Khi bẻ đôi, bên trong có từng lớp nhân màu trắng hơi vàng và có chút dầu.

Bạch giới tử tuy không có mùi nhưng vị của nó cay và gây tê đầu lưỡi.

bạch giới tử

hình ảnh bạch giới tử

Khu vực phân bố bạch giới tử

Là loại dược liệu sinh trưởng từ hạt, nên bạch giới tử được trồng rải rác khắp nơi. Người dân thường thu hoạch rau bạch giới để ăn vào mùa đông. Và vào khoảng tháng 3 đến tháng 5 đổ lại thì người dân thu hái những quả già để lấy hạt phơi khô làm dược liệu.

Thu hái và chế biến bạch giới tử làm thuốc chữa bệnh

Để làm thuốc, người dân thường sử dụng hạt bạch giới tử. Chọn những quả đã già, bên trong sễ chứa rất nhiều hạt.

Sau khi thu hái, người dân thường phơi khô quả sau đó đập dập để thu lấy hạt và phơi khô lần nữa. Tiếp đến sẽ cho hạt vào một chậu nước to để rửa sạch. Loại bỏ những hạt nổi lên mặt nước và mang những hạt chìm đi phơi nắng cho khô.

Sau đó, sẽ cho hạt khô vào chảo sao vàng trên bếp với lửa nhỏ đến khi dược liệu chuyển sang màu nâu vàng sẫm và có mùi thơm là được. Cho vào lọ hoặc hủ kín có nấp đậy, để nơi thoáng mát để tránh ẩm mốc.

công dụng của bạch giới tử

công dụng của bạch giới tử

Công dụng của bạch giới tử

Theo y học cổ truyền, dược liệu này có vị cay the, tính ôn và hầu như không có độc tính nhưng có thể gây tê có công dụng tán thủng, trừ hàn, trị thống cùng với một số công dụng như sau:

Công dụng của bạch giới tử trị viêm phế quản cấp mạn ở trẻ em

Sử dụng 50g bạch giới tử tán thàng bột mịn, trộn cùng với 40g bột mì. Trước khi đi ngủ trộn thành hồ để đắp vào lưng trẻ, cho trẻ ngủ đến sáng dậy thì lột bỏ đi. Đắp liên tục trong vòng 1 – 2 tuần sẽ khỏi.

Công dụng của bạch giới tử chữa viêm phổi ở trẻ em

Dùng bạch giới tử tán thành bột mịn rồi trộn thành hồ và đắp trước ngực cho trẻ mỗi tối trước khi ngủ. Đây là phương pháp điều trị hiệu quả khi đã trị khỏi cho hơn 100 trẻ em theo Tạp chí Trung tây y kết hợp 1986 thống kê.

Công dụng của bạch giới tử điều trị ho, hen suyễn gây khó thở

Dùng 3g bạch giới tử cùng với tô tử, la bạc tử mỗi vị dùng 10g. Đem dược liệu sắc với nước để uống trong vòng 3 – 4 ngày sẽ khỏi.

công dụng của bạch giới tử chữa hen suyễn

bạch giới tử điều trị ho, hen suyễn

Công dụng của bạch giới tử điều trị đau các khớp do đàm trệ

Sử dụng bạch giới tử, mộc dược, quế tăm, mộc hương, mỗi loại dùng 10g; cùng với 3g mộc miết tử. Đem dược liệu tán thành bột mịn vo thành viên hoàn. Mỗi ngày dùng 5 viên, uống ngày 2 lần với nước ấm hoặc rượu ấm.

Công dụng của bạch giới tử điều trị nhọt sưng tấy đỏ

Tán bột mịn bạch giới tử rồi trộn đều với giấm thành hỗn hợp sền sệt rồi đắp lên chỗ bị nhọt. Đắp 2 – 3 lần/ngày, liên tục trong vòng 3 – 4 ngày sẽ khỏi.

Ngoài ra, bạch giới tử còn có công dụng lợi khí, thông đờm, điều trị cước khí, tiêu thủng, trị hàn đờm ở ngực, trị ho suyễn, căng đầy tức bụng, đau nhức tứ chi.

Cách sử dụng bạch giới tử hiệu quả

Tùy thuộc vào thể trạng, tuổi tác và phản ứng cơ địa của mỗi người mà thầy thuốc sẽ kê toa phù hợp. Liều dùng thông thường, mỗi ngày chỉ nên dùng 3 – 10g dược liệu để sắc uống hoặc tán thành bột trộn hồ dùng để đắp ngoài da. Liều lượng này có thể tăng hoặc giảm tùy theo từng loại bệnh.

bạch giới tử

tác dụng của bạch giới tử 

Bạch giới tử có tác dụng gì?

Theo Đông y, bạch giới tử có tác dụng ôn phế trừ đàm, lợi khí tán kết thông lạc chỉ thống, điều trị cước khí, đau nhức tứ chi. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của loại dược liệu này:

Bạch giới tử có tác dụng điều trị ăn vào ợ lên hoặc nôn ra

Sử dụng 30g bạch giới tử đem rửa sạch với nước muối, loại bỏ những hạt nổi trên mặt nước, rồi mang đi phơi khô dưới trời nắng gắt, tiếp đến tán thành bột mịn và cho vào lọ đậy nắp kín. Dùng 8g bột thuốc, hòa tan cùng với 40ml rượu trắng. Sử dụng mỗi ngày 1 lần, thực hiện liên tục trong vòng 1 tuần bệnh tình sẽ thuyên giảm.

Bạch giới tử có tác dụng điều trị đầy tức do hàn đờm

Sử dụng Bạch giới tử, hồ tiêu, đại kích, cam toại, quế tâm, mỗi loại dược liệu dùng 10g.Đem tất cả các dược liệu rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó mang đi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời và đem tán thành bột mịn trộn với mật và vo thành viên hoàn. Mỗi ngày uống 10 viên thuốc cùng với nước gừng ấm. Duy trì liên tục trong 7 - 10 ngày sẽ thấy bệnh tình thuyên giảm.

Bạch giới tử có tác dụng điều trị hơi lạnh trong bụng đưa lên

Dùng 30g bạch giới tử rửa qua với nước muối pha loãng, loại bỏ những hạt nổi trên nước và để ráo. Tiếp đến cho dược liệu vào chảo sao vàng lửa nhỏ. Đợi dược liệu nguội rồi thành bột mịn. Cho dược liệu vào tô và trộn với mật làm thành viên hoàn nhỏ bằng hạt đậu. Mỗi ngày dùng 10 viên thuốc trong vòng 3 – 5 ngày sẽ khỏi.

bạch giới tử

bạch giới tử điều trị hơi lạnh bụng đưa lên

Bạch giới tử có tác dụng điều trị nóng nảy trong người, bực bội, vị nhiệt, đờm

Dùng 10g mỗi loại dược liệu, bạch giới tử, đại kích, hắc giới từ, mang tiêu, cam toại, chu sa. Đem tất cả vị thuốc rửa qua với nước muối và phơi khô dược liệu dưới ánh nắng mặt trời, sau đó tán  thành bột mịn. Trộn với mật và vo thành viên hoàn bằng hạt ngô. Uống mỗi ngày 10 viên cùng với nước gừng ấm. Sử dụng liên tục trong 1tuần sẽ nhận thấy bệnh tình thuyên giảm, cơ thể khỏe mạnh rõ rệt.

Xem thêm: Thực phẩm bổ dưỡng

Bạch giới tử có tác dụng điều trị ngực sườn bị đờm ẩm

 Dùng 20g bạch giới tử, 80g bạch truật. Đem tất cả các vị thuốc rửa qua với nước muối pha loãng rồi mang đi phơi khô dưới trời nắng và đem tán thành bột mịn. Tiếp theo ghiền nhục táo cho vào chén và trộn với bột thuốc trên, rồi vo thành viên to bằng hạt đậu. Uống mỗi ngày 40 - 50 viên với nước ấm

Bạch giới tử có tác dụng phòng ngừa đậu mùa nhập vào mắt

Sử dụng bạch giới tử rửa sạch cùng với nước muối pha loãng, bỏ những hạt nổi trên mặt nước rồi đem đi phơi khô, sau đó tán thành bột mịn trộn đều với nước lọc tạo thành hồ và đắp dưới lòng bàn chân để hút độc tố.

Bạch giới tử điều trị ho suyễn, đờm thủng tác ở phế, đờm nhiều chất dãi trong

Dùng 4g bạch giới tử cùng với 12g lai phúc tử, 12g từ tô rửa sạch với nước. Cho tất cả các dược liệu vào nồi sắc cùng với 500ml nước lọc, sắc thuốc với lửa nhỏ cho đến khi cạn còn khoảng 300ml thì tắt bếp. Chia làm 3 lần uống trong ngày, mỗi ngày 1 thang cho đến khi khỏi bệnh

bạch giới tử

bạch giới tử điều trị lao hạch ở cổ

Bạch giới tử có tác dụng điều trị hạch lao ở cổ

 Sử dụng 10g bạch giới tử cùng với 10g thông bạch rửa qua với nước muối pha loãng rồi mang đi phơi khô. Tiếp đến tán thành bột mịn rồi trộn đều với củ hành trắng đã giã nát. Sau đó dùng gạc để đắp thuốc vào chỗ bị lao hạch. Thực hiện mỗi ngày 1 lần cho đến khi hạch cổ không còn nữa.

Bạch giới tử có tác dụng điều trị liệt thần kinh ngoại biên

Dùng 10 gram bạch giới tử rửa qua với nước muối pha loãng rồi phơi khô dưới trời nắng và tán thành bột mịn rồi trộn cùng với nước và gói vào miếng gạc. Đắp gạc vào vùng liệt ở má, giữa ba huyệt Hạ quan, Giáp xa và Địa thương và băng cố định miếng gạc trong vòng 12 tiếng đồng hồ thì tháo ra. Sau 10 ngày hoặc 14 ngày thì làm giống như trên. Kiên trì thực hiện để bệnh tình có tiến triển tốt.

Lưu ý khi sử dụng bạch giới tử

Người phế kinh có nhiệt, phù dương hư hỏa không nên dùng dược liệu này

Những người khí hư có nhiệt, ho khan do khí phế hư không được dùng

Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên dùng

Người bị mẫn cảm với các dược liệu đông y, nên tham khảo ý kiến thầy thuốc, người có chuyên môn cao trước khi dùng.

Mua bạch giới tử ở đâu uy tín, chất lượng tại TPHCM?

Caythuoc.vn là địa chỉ bạch giới tử lâu năm và uy tín. Sản phẩm của chúng tôi được rất nhiều Nhà thuốc và người tiêu dùng trên cả nước tin dùng trong nhiều năm nay. Sản phẩm bạch giới tử tại website https://caythuoc.vn/ có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi.

Liên hệ đặt hàng:  0902743250 (Mobi) - 0961744414 (Viettel)

Hoặc đến trực tiếp cửa hàng tại địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, TP.HCM

Hi vọng những thông tin trên ít nhiều cũng đã giúp cho bạn có thêm những thông tin bổ ích cho sức khỏe cũng như nơi mua dược liệu uy tín. Nếu thấy bài viết này có ích thì hãy chia sẻ cho nhà thuốc nhé. Cám ơn và chúc bạn có thật nhiều sức khỏe!

Chia sẻ:

Lưu ý : Kết quả có thể da dạng tùy theo thể trạng và cơ chế tập luyện của mỗi người.

=> CAM KẾT: CHÚNG TÔI SẼ HOÀN LẠI 100% SỐ TIỀN NẾU SẢN PHẨM KHÔNG ĐÚNG CHẤT LƯỢNG 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

THẢO DƯỢC AN QUỐC THÁI

 Chi nhánh:  62/1/28 Trương Công Định, Phường 14 Quận Tân Bình, TP HCM

Liên hệ mua : 0926456456 (Viettel)  -  0927002002 (Vnmb)

 duoclieu345@gmail.com

Hỗ trợ trực tuyến
Tin nổi bật
Kết nối với chúng tôi

Thông tin liên hệ

Giới thiệu

Liên hệ

62/1/28 Trương Công Định P.14 Q.Tân Bình TP.HCM

Bản đồ hướng dẫn

ĐT: 0926456456 (Viettel)

GPKD: 41E8030967

Bộ Công Thương

DMCA.com Protection Status

Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  29
 • Hôm nay:
  2031
 • Tuần này:
  11765
 • Tháng trước:
  77120
 • Tất cả:
  23221580

Cây thuốc

© Copyright 2017 caythuoc.vn, all rights reserved.

Loading...

Back To Top